Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 5-3 tuyên bố nước này đã tiến hành các biện pháp để tăng cường lực lượng ở các hướng chiến lược phía Tây và Tây Bắc đất nước trong bối cảnh Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khiến Nga đặc biệt quan ngại về vấn đề an ninh.

leftcenterrightdel
Binh sĩ Nga tham gia diễu binh kỷ niệm 78 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại ở Thủ đô Moskva, tháng 5-2023. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại một hội nghị chuyên ngành, ông Shoigu cho biết Nga đã thành lập hai nhóm lực lượng khu vực chiến lược - quân khu Leningrad và Moskva trong bối cảnh tiềm năng quân sự của NATO gần biên giới Nga được tăng cường thông qua việc mở rộng liên minh với sự gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển trong tương lai.

Theo ông Shoigu, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26-2 đã quy định việc thành lập bộ phận hành chính - quân sự của Nga. Các biện pháp được thực hiện sẽ làm tăng đáng kể hiệu quả điều chỉnh các đơn vị và lực lượng.

Trong thông điệp liên bang ngày 29-2, Tổng thống Putin đã chỉ trích các nước phương Tây đẩy Nga vào cuộc chạy đua vũ trang, đồng thời cho biết sẽ tăng cường sức mạnh quân sự ở biên giới phía Tây.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.