Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Putin khẳng định, trong bối cảnh thế giới đang trở nên đa cực, LB Nga cần xây dựng hệ thống an ninh ở khu vực Á-Âu.

Hệ thống an ninh này mở cửa cho tất cả các nước Á-Âu, kể cả các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), để xây dựng một không gian Đại Á-Âu vì an ninh và thịnh vượng.

leftcenterrightdel

 Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Cũng theo Tổng thống Putin, tiềm năng của BRICS sẽ cho phép khối này trở thành nền tảng của thế giới đa cực. Ông khẳng định, LB Nga sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nước muốn tham gia tổ chức này.

* Đề cập đến cuộc xung đột với Ukraine, người đứng đầu nhà nước Nga đã đưa ra đề xuất hòa bình “thực sự và cụ thể” mới nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ông Putin khẳng định, Nga sẽ ngừng bắn và tham gia đàm phán nếu Ukraine từ bỏ ý định gia nhập NATO và rút quân khỏi 4 khu vực là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, các tỉnh Kherson và Zaporozhye mà Moscow đã tuyên bố chủ quyền. Ông tuyên bố, Nga sẵn sàng bảo đảm việc rút quân an toàn của các đơn vị Ukraine.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.