Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị Ngoại trưởng các nước Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra ở thành phố Thiên Tân (Tianjin) của Trung Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 15-7 cho biết, Moscow muốn hiểu rõ hơn về hạn chót 50 ngày mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra cho việc đạt được thỏa thuận với Ukraine.
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho rằng, ông Trump từng đưa ra nhiều hạn chót nên cần hiểu rõ hơn động cơ của nhà lãnh đạo Mỹ sau tuyên bố trên. Ông Lavrov cũng cho rằng, Tổng thống Trump đang chịu áp lực lớn từ Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vốn đang ủng hộ và tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine.
 |
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu trong cuộc họp báo ở Moscow. Ảnh: TTXVN
|
Cũng theo lời Ngoại trưởng Nga, Moscow không bao giờ xây dựng chính sách làm phương hại lợi ích quốc gia hay an ninh đất nước.
Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov bác bỏ tối hậu thư 50 ngày của Tổng thống Trump, đồng thời cho rằng việc đe dọa áp thuế là "không thể chấp nhận được". Ông Ryabkov nhấn mạnh, Moscow ủng hộ giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột tại Ukraine và sẵn sàng đàm phán, nhưng với điều kiện Nga phải đạt được các mục tiêu đề ra.
Hiện Nga vẫn giữ nguyên lập trường về cuộc xung đột tại Ukraine và hy vọng cả Mỹ lẫn EU sẽ xem xét nghiêm túc vấn đề này.
* Trong một diễn biến liên quan, Quốc hội Ukraine ngày 15-7 biểu quyết gia hạn tình trạng chiến tranh và động viên thêm 90 ngày, đến ngày 5-11. Ngoài ra, các nhà lập pháp Ukraine cũng thông qua việc tạm rút khỏi Công ước Ottawa, một hiệp ước quốc tế về cấm sử dụng mìn sát thương.
TTXVN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Căng thẳng Nga-Mỹ liên quan đến cuộc xung đột Ukraine tiếp tục leo thang sau khi Nga gửi thông điệp cứng rắn đáp trả tối hậu thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Nga trong vòng 50 ngày phải đạt thỏa thuận với Kiev, nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt thứ cấp.
Trước tuyên bố mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump về thời hạn 50 ngày để giải quyết xung đột Ukraine, các quan chức Nga đồng loạt khẳng định động thái này sẽ không ảnh hưởng đến lập trường của Moscow và thậm chí có thể gây bất lợi cho chính Mỹ.
Ngày 12-7, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Sergiy Kyslytsya đã bày tỏ hoài nghi về tính hiệu quả của đàm phán với Nga. Ông cho biết, ngoài yếu tố nhân đạo, hiện không có cuộc đàm phán thực sự nào diễn ra tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.