MCD-4 dài 86km trở thành tuyến đường metro trên mặt đất xuyên tâm dài nhất ở Moskva và vào thời điểm khai trương gồm 36 nhà ga.

Tuyến đường này kết nối với 7 ga đường sắt trung tâm ở Moskva: Kursky, Yaroslavsky, Kazansky, Leningradsky, Savelovsky, Rizhsky và Belorussky, chỉ ngoại trừ nhà ga Paveletsky và có 38 tùy chọn để chuyển sang tàu điện ngầm, tuyến tàu điện ngầm trung tâm trên mặt đất (MCC) và các tuyến đường xuyên tâm khác.

leftcenterrightdel

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự lễ khai trương tuyến metro Vành đai lớn qua hình thức trực tuyến, tại Moskva. Ảnh tư liệu (minh họa)

Với việc đưa vào hoạt động MCD-4, số lượng hành khách đi trên các tuyến đường xuyên tâm sẽ tăng 1,7 lần, từ 1,2 triệu lên 2 triệu lượt người/ngày; khoảng thời gian đi giữa các bến giảm xuống còn 5,5 phút trong giờ cao điểm và thời gian nghỉ ban ngày trước đây kéo dài 1,5 giờ bị bãi bỏ. Ngoài ra, chi phí đi lại đã giảm tới ba lần, từ 200 xuống 65 ruble. trên một số tuyến đường bao gồm cả dịch vụ chuyển miễn phí sáng tuyến tàu điện ngầm.

Việc khai trương MCD-4 đã cải thiện dịch vụ vận tải tại cho hơn 20 quận của Moskva và một số thành phố trong tỉnh Moskva. MCD-4 chuyển chở khoảng 190.000 lượt hành khách mỗi ngày và đến cuối năm 2023, con số này sẽ tăng lên 267.000 người mỗi ngày.

Tháng 8 năm nay, Tổng thống Nga Putin và Thị trưởng Sobyanin cũng đã khai trương tuyến MCD-3.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.