Phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ông Lavrov cho biết, Nga đã kêu gọi tổ chức họp khẩn vào 15 giờ ngày 24-1 giờ miền Đông (3 giờ ngày 25-1 giờ Việt Nam). Tuy nhiên, cuộc họp chưa được lên kế hoạch.

Ông Lavrov cho rằng máy bay vận tải IL-76 chở 65 tù binh Ukraine, cùng với 6 thành viên phi hành đoàn và 3 sĩ quan Nga đã bị bắn rơi. Toàn bộ người trên máy bay đã thiệt mạng. 

Ảnh chụp màn hình cho thấy lửa bốc lên ở hiện trường vụ rơi máy bay Il-76 của Nga ở Belgorod ngày 24-1. Ảnh: Telegram 

Thứ trưởng Ủy ban quốc phòng của Thượng viện Nga Viktor Bondarev cho biết phi hành đoàn của chiếc máy bay quân sự Il-76 rơi ở vùng Belgorod, giáp biên giới Ukraine, đã kịp báo cáo về tác động từ bên ngoài vào máy bay. Căn cứ vào thông tin này, ông Bondarev khẳng định máy bay bị bắn rơi. Ông nhấn mạnh, qua đoạn clip đăng tải trên kênh Telegram, có thể nhìn rõ dấu vết điển hình của tên lửa và rất có thể không chỉ một tên lửa.

Chủ tịch Gosduma (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin đã chỉ thị soạn và gửi ý kiến đến Quốc hội Mỹ và Đức liên quan đến vụ máy vận tải quân sự Nga bị rơi. Hãng Ria Novosti dẫn lời ông Volodin cho rằng cần làm rõ máy bay có thể bị bắn rơi bằng loại tên lửa phòng không nào. Hiện ủy ban điều tra Nga đang tiến hành làm rõ nguyên nhân máy bay rơi.

Il-76 là máy bay vận tải quân sự được dùng để vận chuyển binh lính, hàng hóa, thiết bị quân sự và vũ khí. Máy bay này có phi hành đoàn thường gồm 5 người và có thể chở tới 90 người.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.