Theo hãng tin Reuters, phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định việc liên lạc giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp tục ở cấp độ chuyên gia trong khuôn khổ quá trình đàm phán.

Tuy nhiên, phía Ukraine không nhất quán về các điều khoản trong số các điểm đã được nhất trí. Ông cho rằng Kiev thường thay đổi quan điểm và xu hướng đàm phán còn chưa được cải thiện như mong đợi.

leftcenterrightdel
Trong ảnh (tư liệu): Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Moskva.  

Trước đó, ngày 12-4 Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Ukraine đã thay đổi lập trường so với cuộc đàm phán hòa bình hồi tháng trước tại Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông Putin, "sự không nhất quán" của Ukraine trong các cuộc đàm phán hòa bình với Nga đang làm chậm tiến trình này.

Tuy nhiên, ông David Arakhamia, một thành viên trong phái đoàn đàm phán của Ukraine, sau đó khẳng định phía Ukraine tuân thủ với những đề xuất mà nước này vạch ra trong cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và "không thay đổi lập trường".

Cho đến nay, Moskva và Kiev đã tiến hành nhiều vòng đàm phán kể từ khi nổ ra xung đột, với sự giúp đỡ tích cực từ một số quốc gia có quan hệ tốt đẹp với cả hai bên. Lần gần đây nhất các quan chức Nga và Ukraine gặp nhau trực tiếp là ngày 29-3 tại Istanbul.

Sau khoảng 4 giờ đàm phán, đoàn đàm phán Nga đã trở về Moskva mang theo đề xuất bằng văn bản của Ukraine về một "thỏa thuận hòa bình" giữa hai bên. Trưởng đoàn đàm phán của Nga Vladimir Medinsky đã bày tỏ sự lạc quan thận trọng sau cuộc đàm phán ở Istanbul, nói rằng Ukraine phát đi tín hiệu rằng họ đã sẵn sàng tuyên bố trở thành một quốc gia trung lập, nhưng vẫn còn một số vấn đề lớn chưa thể thống nhất liên quan đến lãnh thổ.

TTXVN