Phát biểu trước báo giới, ông Patel khẳng định “Mỹ đã cung cấp cho Ukraine tên lửa ATACMS tầm xa theo chỉ thị trực tiếp của Tổng thống (Joe Biden)”.

Theo phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, tên lửa ATACMS tầm xa là một phần trong gói viện trợ quân sự trị giá 300 triệu USD của Washington dành cho Kiev được công bố hôm 12-3 vừa qua, song “chúng tôi không thể công bố quyết định này ngay từ đầu để bảo đảm an ninh tác chiến cho Ukraine theo yêu cầu của họ”.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: US Army 

Nhà Trắng trước đó khẳng định, Mỹ chỉ chuyển cho Ukraine biến thể ATACMS có tầm bắn ngắn hơn, khoảng 165km. Tuy nhiên, biến thể ATACMS mà Washington mới cung cấp cho Kiev có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lên đến 300km.

Lời xác nhận của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra cùng ngày với sự kiện Tổng thống Biden ký ban hành luật cung cấp viện trợ mới trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine. Ngay sau sự kiện này, Lầu Năm Góc đã nhanh chóng công bố gói viện trợ 1 tỷ USD dành cho Kiev, trong đó chú trọng tới nhu cầu cấp thiết về đạn phòng không và đạn pháo của Ukraine.
Nga nhiều lần lên tiếng phản đối phương Tây chuyển giao vũ khí cho Ukraine. Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nhấn mạnh việc phương Tây tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine “không dẫn tới điều gì khác ngoài ngõ cụt và Chiến tranh Thế giới Thứ ba đang đến gần”.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.