Theo tạp chí The Atlantic, Mỹ đã quyết định đình chỉ một số thương vụ bán vũ khí quan trọng cho các đồng minh châu Âu, trong đó có hệ thống phòng không Patriot, nhằm tập trung bổ sung kho dự trữ vũ khí trong nước.
The Atlantic dẫn lời hai quan chức chính quyền cho biết, Mỹ bất ngờ từ chối thương vụ bán hệ thống Patriot trị giá hàng tỷ USD cho Đan Mạch sau nhiều tuần đàm phán. Quyết định này được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng xác định tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng một số loại vũ khí chiến lược.
 |
Mỹ bất ngờ từ chối thương vụ bán hệ thống Patriot trị giá hàng tỷ USD cho Đan Mạch sau nhiều tuần đàm phán. Ảnh: TTXVN
|
Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Elbridge Colby đã bày tỏ quan điểm không ủng hộ một số hợp đồng bán vũ khí đối ngoại với Bộ Ngoại giao. Ông đặc biệt phản đối việc bán hệ thống Patriot cho Đan Mạch, với lý do đây là loại vũ khí khan hiếm và cần được ưu tiên giữ lại phục vụ nhu cầu trong nước.
Động thái này của Mỹ có nguy cơ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Ngoài việc tạo ra căng thẳng mới với các đồng minh châu Âu và làm suy giảm ảnh hưởng quân sự của Mỹ tại khu vực, quyết định này còn có thể gây thiệt hại hàng tỷ USD cho cả khu vực công và tư nhân, dẫn đến cắt giảm việc làm trong ngành công nghiệp quốc phòng, hạn chế việc mở rộng sản phẩm và giảm hoạt động nghiên cứu phát triển.
Trước đó vào tháng 7, tờ Politico cũng đã đưa tin về việc Mỹ đình chỉ chuyển giao một số tên lửa phòng không và vũ khí chính xác cho Ukraine, do lo ngại về mức dự trữ vũ khí trong nước đang xuống thấp nghiêm trọng. Quyết định này cũng do chính Thứ trưởng Colby đề xuất.
TTXVN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Ngày 19-9, quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành một cuộc đột kích tại Syria, tiêu diệt một phần tử cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Thượng viện Mỹ ngày 19-9 đã bác bỏ cả 2 dự luật của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ về duy trì ngân sách chính phủ liên bang trong ngắn hạn. Động thái này làm gia tăng nguy cơ chính phủ sẽ phải đóng cửa vào cuối tháng này.
Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát ngày 19-9 đã thông qua một dự luật tài trợ ngắn hạn với số phiếu sít sao với với hy vọng đưa đất nước thoát khỏi nguy cơ đóng cửa chính phủ khi hạn chót đang đến gần.