leftcenterrightdel
 Các tay súng nhóm phiến quân Al-Shabaab tại Lower Shabelle, Somalia, ngày 17-2-2011. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết cuộc không kích được thực hiện vào ngày 26-5 nhằm hỗ trợ Chính phủ liên bang Somalia và Phái bộ chuyển tiếp của AU tại Somalia (ATMIS). Theo các đánh giá ban đầu, không có thương vong dân thường trong chiến dịch này.  

Trước đó cùng ngày, Al-Shabaab, nhóm cực đoan có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, đã thừa nhận tấn công căn cứ quân sự tại Bulo Marer, cách thủ đô Mogadishu 120km về phía Tây Nam. Căn cứ này là nơi đồn trú của lực lượng Uganda thuộc ATMIS. Các tay súng Al-Shabaab đã lái một ô tô xe chở chất nổ vào căn cứ quân sự trên và đấu súng với lực lượng Uganda tại căn cứ này, gây thương vong nặng nề.

Quân đội Uganda cho biết đã cử một nhóm chuyên gia thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhân dân Uganda điều tra vụ tấn công trên. Nhóm này do Tư lệnh Lục quân, Trung tướng Kayanja Muhanga, chỉ huy nhiệm vụ.

Uganda là một trong những quốc gia đóng góp lực lượng cho ATMIS để ngăn chặn và truy quét các phần tử khủng bố ở Somalia, cùng với các nước khác gồm Burundi, Djibouti, Kenya và Ethiopia.

Al Shabaab nổi dậy chống chính phủ ở Somalia từ năm 2006. Kể từ tháng 8 năm ngoái, các lực lượng ủng hộ Chính phủ Somali có sự hỗ trợ của ATMIS, gồm 20.000 binh sĩ, đã phát động một cuộc tấn công truy quét nhóm này.

TTXVN