Ông Sullivan đưa ra tuyên bố trên khi đang tháp tùng Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Paris để tham dự lễ kỷ niệm 80 năm D-Day - ngày quân Đồng minh đổ bộ lên bãi biển Normandy của Pháp trong Chiến tranh thế giới thứ hai, và sau đó là chuyến thăm cấp nhà nước tại quốc gia châu Âu này.

leftcenterrightdel

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan.  

Theo quan chức Nhà Trắng, Mỹ đã huấn luyện binh sĩ Ukraine bên ngoài lãnh thổ nước này, trong đó có Đức, nơi hàng nghìn binh sĩ Ukraine đang được huấn luyện cách vận hành các thiết bị quân sự do phương Tây sản xuất. Ông nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng tiếp tục mở rộng hoạt động này.

Thời gian gần đây có thông tin cho rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang cân nhắc việc cử cố vấn quân sự đến Ukraine. Ông Sullivan cho biết Mỹ sẽ thảo luận vấn đề này với Pháp.

Cùng ngày, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Joe Biden sẽ gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại Normandy trong tuần này và sau đó là tại cuộc họp của lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ở Italy vào tuần tới để thảo luận về tình hình ở Ukraine và cách thức hỗ trợ tiếp theo cho quốc gia này. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ sẽ không tham gia hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ ngay sau Hội nghị G7 mà cử đại diện tham dự là Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và ông Sullivan.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.