Ngày 12-4, quân đội Mỹ thông báo đã đánh chìm 2 tàu bị cáo buộc buôn lậu ma túy ở Đông Thái Bình Dương, song không cung cấp bằng chứng xác nhận con tàu đang chở ma túy. Sự việc khiến 5 người thiệt mạng và chỉ còn 1 người sống sót.
 |
| Nguồn: US Southern Command |
Trong một bài đăng trên X, Bộ Chỉ huy miền Nam của Mỹ cho biết đã thông báo cho Lực lượng Bảo vệ bờ biển kích hoạt hệ thống tìm kiếm và cứu hộ người sống sót. Lực lượng trên xác nhận đang thực hiện và sẽ cung cấp thông tin cập nhật nếu có.
Vụ việc trên đã nâng số thương vong trong các cuộc tấn công của quân đội Mỹ nhắm vào tàu bị nghi chở ma túy lên ít nhất 168 người kể từ đầu tháng 9-2025.
Tổng thống Donald Trump cho biết Washington đang trong “cuộc xung đột vũ trang” với các băng đảng ở khu vực Mỹ Latin, đồng thời giải thích đây là việc cần thiết để ngăn chặn dòng chảy ma túy vào Mỹ, cũng như các trường hợp tử vong do sử dụng chất cấm quá liều. Tuy nhiên, Washington hầu như không đưa ra bằng chứng nào để củng cố cho tuyên bố tiêu diệt “những kẻ khủng bố ma túy”.
TTXVN
Quân đội Mỹ cho biết ngày 8-3 đã tiến hành không kích nhằm vào một con tàu tình nghi "tham gia các hoạt động buôn bán ma túy" ở phía Đông Thái Bình Dương, khiến 6 người đàn ông thiệt mạng. Đây là vụ mới nhất trong hàng chục cuộc tấn công nhằm vào các tàu thuyền mà Washington cho là do những đối tượng buôn bán ma túy vận hành, dù không đưa ra bằng chứng.