Phát biểu trên kênh truyền hình al-Masirah, người phát ngôn của lực lượng Houthi Yahya Sarea nêu rõ lực lượng này đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào tàu "Ginko Picardie" của Mỹ trên Vịnh Aden. Động thái này nhằm "ủng hộ người dân Palestine" và là biện pháp đáp trả các cuộc tấn công của Mỹ và Anh tại Yemen. Ngoài ra, Houthi cũng tuyên bố "sẽ tiếp tục tấn công các tàu liên quan đến Israel hướng đến các cảng của người Palestine bị chiếm đóng, bất chấp các cuộc tấn công của Mỹ và Anh".

leftcenterrightdel
Khói lửa bốc lên sau cuộc không kích của Mỹ và Anh nhằm vào trạm radar của Houthi gần Sanaa, Yemen ngày 13-1-2024. Ảnh: IRNA/TTXVN 

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) xác nhận Houthi đã tấn công một tàu thương mại của Mỹ song không gây thương vong và tàu chỉ bị hư hỏng nhẹ vẫn có khả năng tiếp tục hành trình.

Trước đó, trong tuyên bố ngày 17-1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo nước này coi Houthi là "nhóm khủng bố toàn cầu được chỉ định đặc biệt (SDGT)" và quyết định này có hiệu lực sau 30 ngày. Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan lưu ý nếu Houthi ngừng các cuộc tấn công ở Biển Đỏ và Vịnh Aden, Mỹ sẽ ngay lập tức đánh giá lại quyết định này.

Năm 2021, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bãi bỏ quyết định của người tiền nhiệm Donald Trump đưa ra vào phút chót coi Houthi là tổ chức khủng bố nước ngoài và SDGT.

Từ ngày 19-11-2023, lực lượng Houthi ở Yemen liên tiếp tấn công các tàu thương mại đi qua Biển Đỏ nhằm bày tỏ sự đoàn kết với người Palestine trong bối cảnh xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas tại Gaza. Các vụ tấn công của Houthi trên Biển Đỏ làm gián đoạn hoạt động vận tải thương mại thế giới qua tuyến vận tải biển quan trọng này.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.