Trước đó, ngày 31-8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và Tổng cục Quản lý giám sát Tài chính Quốc gia nước này đã ban hành một loạt chính sách nhằm hỗ trợ nhu cầu vay thế chấp nhà ở. Bắt đầu từ ngày 25-9, ngành ngân hàng Trung Quốc sẽ hạ mức hạ lãi suất cho vay các khoản thế chấp hiện tại mua nhà lần đầu. Moody's cho rằng, việc giảm lãi suất vay thế chấp mua nhà hiện tại sẽ tiếp tục thu hẹp biên lãi suất ròng của ngành ngân hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, việc trả nợ trước hạn dự kiến sẽ ổn định sau khi lãi suất vay thế chấp hiện tại được điều chỉnh, đồng thời giảm bớt những tác động có liên quan.

leftcenterrightdel

Moody's đánh giá tích cực đối với chính sách tài chính mới nhất của Trung Quốc. Ảnh minh họa - Nguồn: Sina.com.cn

Theo như phân tích của Moody’s, ngoài ra, việc giảm 10 đến 25 điểm cơ bản lãi suất tiền gửi có kỳ hạn vào ngày 1-9 cũng phần nào bù đắp áp lực biên lãi ròng lên ngành ngân hàng Trung Quốc. Hiện nay, tiền gửi chiếm gần 3/4 nợ phải trả của ngành ngân hàng Trung Quốc. Chính sách lãi suất mới khiến người gửi tiền trở nên nhạy cảm hơn với tỷ suất lợi nhuận từ tiền gửi và nhiều người gửi tiền đang chuyển đổi tiền gửi không kỳ hạn thành tiền gửi có kỳ hạn.

Moody's cho rằng, các chính sách tài chính mới của Trung Quốc có thể đẩy mạnh việc kinh doanh nhà ở của các doanh nghiệp bất động sản và thúc đẩy phục hồi thị trường, rủi ro tài sản ngân hàng từ ngành bất động sản sẽ giảm bớt và nhu cầu vay thế chấp nhà ở mới sẽ tăng lên. Xu hướng này sẽ góp phần nâng cao chất lượng tín dụng của ngành ngân hàng Trung Quốc bởi rủi ro trong vay thế chấp nhà thấp.

BẢO HÂN (Theo Chinanews)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.