Trong thông điệp này, Tổng thư ký Guterres đã nhấn mạnh tầm quan trọng của một LHQ “được củng cố và hiện đại hóa” để phục vụ và hỗ trợ người dân toàn cầu hiệu quả hơn. Theo Tổng thư ký, trong bối cảnh thế giới đối mặt với khủng hoảng nhiều mặt, từ xung đột đến khí hậu, nghèo đói và bất bình đẳng, LHQ đóng vai trò quan trọng “giúp mang lại thế giới tốt đẹp hơn, an toàn hơn và xanh hơn”.

Bên cạnh đó, Tổng thư ký cũng nhấn mạnh việc phát triển “văn hóa tư duy tiến bộ” tại LHQ với sự hỗ trợ của công nghệ. Ông lưu ý rằng điều này rất quan trọng trong bối cảnh LHQ đang thúc đẩy những biện pháp cải tổ được nêu trong "Chương trình nghị sự chung của chúng ta" (OCA) cũng như tại Hội nghị thượng đỉnh về tương lai, dự kiến diễn ra vào ngày 22 và 23-9 tới tại New York, Mỹ.

Theo Tân Hoa xã, người đứng đầu LHQ đã nêu bật những tiến bộ mà công nghệ mang lại cho cuộc sống hiện nay, ví dụ như viện trợ nhân đạo có thể được thực hiện trực tuyến hay công nghệ giúp dự báo thảm họa, xây dựng các phương án phục hồi. Cuối cùng, nhà lãnh đạo LHQ tin tưởng tầm nhìn UN 2.0 sẽ giúp LHQ hỗ trợ hiệu quả hơn cho các quốc gia thành viên để mang lại kết quả tốt nhất cho người dân. “Thay đổi không bao giờ là dễ dàng. Nhưng thay đổi là điều cần thiết. Hãy cùng nhau tận dụng những cơ hội từ UN 2.0 và mang lại các giải pháp năng động, sáng tạo mà thế giới chúng ta cần”, ông Guterres nói.

leftcenterrightdel

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. 

Quá trình chuyển đổi kỹ năng và văn hóa-được gói gọn trong tầm nhìn của Tổng thư ký Guterres về UN 2.0-tập trung vào việc thúc đẩy các năng lực tiên tiến về dữ liệu, giải pháp kỹ thuật số, đổi mới, tầm nhìn chiến lược và khoa học hành vi, để giúp các quốc gia tăng tốc nỗ lực đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG). Tầm nhìn này đã được trình bày chi tiết trong bản tóm tắt chính sách công bố vào tháng 9 năm ngoái.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, LHQ đang đứng trước những thách thức chưa từng có. Nhiều cuộc xung đột tiếp tục diễn biến phức tạp, biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng, trong khi hợp tác quốc tế bị ảnh hưởng. Hội đồng Bảo an LHQ đã nhiều lần không thể tìm được tiếng nói chung do những bất đồng chưa thể giải quyết về xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas...

Hiện nay, thế giới đã đi được nửa chặng đường thực hiện SDG. Tuy nhiên, Tổng thư ký Guterres cảnh báo, gần 50% mục tiêu có nguy cơ "tụt dốc", một số quay về vạch xuất phát do dịch bệnh và xung đột góp phần tác động. Tất cả những điều này buộc LHQ phải có những cải cách và đổi mới phương thức hoạt động để ứng phó tốt hơn với các thách thức hiện nay.

Trong Tuần lễ UN 2.0 diễn ra từ ngày 22 đến 26-4, một loạt sự kiện trực tuyến sẽ được tổ chức, bao gồm các cuộc thảo luận nhóm và đối thoại chia sẻ các phương pháp hay nhất để thúc đẩy tầm nhìn về hiện đại hóa LHQ. Hơn 40 diễn giả của LHQ và các tổ chức đối tác dự kiến sẽ phát biểu tại các sự kiện.

HÙNG HÀ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.