Nhà ngoại giao Thụy Điển Grundberg gọi thỏa thuận ngừng bắn do LHQ làm trung gian có hiệu lực từ tháng 4-2022 là “khoảnh khắc hy vọng” và nói thêm rằng xét về tổng thể thỏa thuận này vẫn được các bên tôn trọng, mặc dù đã hết hiệu lực kể từ tháng 10 năm ngoái.

Trong một tuyên bố, ông Grundberg khẳng định thêm “triển vọng quan trọng nhất của thỏa thuận ngừng bắn là khả năng khởi động một tiến trình chính trị toàn diện nhằm chấm dứt cuộc xung đột một cách toàn diện và bền vững”.

leftcenterrightdel
Các tay súng trung thành với Phong trào Houthi diễu binh trên đường phố thủ đô Sanaa, Yemen. 

Trong khi đưa ra cảnh bảo “vẫn còn những rủi ro đáng kể”, ông Grundberg đồng thời kêu gọi bảo vệ những thành quả đạt được của thỏa thuận ngừng bắn và phát huy những kết quả này nhằm hướng tới việc thúc đẩy nhiều hơn nữa hoạt động cứu trợ nhân đạo, một lệnh ngừng bắn trên toàn quốc và một giải pháp chính trị bền vững đáp ứng nguyện vọng của người dân Yemen.

Theo ông Grundberg, thỏa thuận hòa giải mang tính bước ngoặt mới được công bố vào tháng trước giữa Iran và Saudi Arabia, hai cường quốc trong khu vực ủng hộ các bên đối địch trong cuộc chiến ở Yemen, đã làm tăng thêm sự lạc quan về một thỏa thuận ngừng bắn trong tương lai ở Yemen.

Trong bối cảnh giao tranh vẫn tái diễn ở Yemen, Đặc phái viên LHQ cho biết sự leo thang quân sự, kinh tế cũng như các cuộc “khẩu chiến” trong những tuần gần đây cho thấy “sự mong manh của những thành tựu của thỏa thuận ngừng bắn”.

Ông kêu gọi chính phủ Yemen và lực lượng Houthi “ngồi lại với nhau và tham gia đối thoại một cách nghiêm túc và có trách nhiệm” để dẫn đến một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Ông nhấn mạnh vào thời điểm quan trọng này, bất kỳ thỏa thuận tạm thời hoặc một sự dàn xếp mới nào cũng cần phải bao gồm cam kết rõ ràng từ các bên nhằm đảm bảo rằng đó là một bước trong tiến trình của một giải pháp hòa bình và chính trị toàn diện. Ông kêu gọi rằng hơn bao giờ hết, giờ là lúc để đối thoại, thỏa hiệp và thể hiện vai trò lãnh đạo cũng như ý chí nghiêm túc để đạt được hòa bình tại Yemen.

Tin, ảnh: TTXVN