Liên hợp quốc (LHQ) tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam Á và Đông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4-12.
Tại buổi họp báo, ông Dujarric cho hay, LHQ và các đối tác tiếp tục hỗ trợ chính phủ Sri Lanka trong nỗ lực cứu trợ và đánh giá thiệt hại.
Các cơ quan cứu trợ đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành của Sri Lanka để phân phát thực phẩm, vật dụng vệ sinh cá nhân, bộ đồ dùng nhà bếp và bồn chứa nước, đồng thời triển khai hoạt động phục hồi sớm, bao gồm đánh giá thiệt hại chuyên sâu.
 |
| Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. |
Theo ông Dujarric, tại Indonesia, chính phủ vẫn đang triển khai các nỗ lực cứu hộ ở tỉnh Aceh bị ngập lụt nghiêm trọng, trong bối cảnh gặp nhiều thách thức lớn về hậu cần và tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng. LHQ đang phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Indonesia về công tác hậu cần, y tế, nước sạch và vệ sinh, đồng thời hỗ trợ điều phối với các đối tác địa phương.
Đại diện LHQ khẳng định, tổ chức này sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình trong khu vực và duy trì liên lạc chặt chẽ với các cơ quan chức năng của từng quốc gia.
Trong thời gian qua, nhiều khu vực Nam Á và Đông Nam Á hứng chịu đợt lũ lụt nghiêm trọng nhất trong nhiều năm, do mưa lớn kéo dài kết hợp với tác động của bão nhiệt đới. Các nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất gồm Sri Lanka, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Malaysia, với lượng mưa kỷ lục, khiến mực nước dâng cao ở nhiều khu vực, gây ngập lụt trên diện rộng.
TTXVN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Chiều 25-10, tại Trung tâm hội nghị quốc gia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến với Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Lễ mở ký Công ước LHQ về chống tội phạm mạng.
Ngày 14-11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã có cuộc làm việc với bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam và Trưởng các cơ quan phát triển LHQ để trao đổi về các nội dung liên quan đến các quyết sách quan trọng trên các lĩnh vực phát triển của Việt Nam trong thời gian tới - hiện đang được thể hiện trong dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIV và lấy ý kiến nhân dân.