Hãng thông tấn Tass ngày 7-9 dẫn lời Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm trực tiếp bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) vào tuần tới.
 |
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở Bắc Kinh, ngày 4-2-2022. Ảnh: AFP/TTXVN |
Theo ông Denisov, trong khuôn khổ hội nghị này sẽ diễn ra các phiên họp toàn thể và các cuộc họp nhóm. Hiện tại, các quan chức Nga và Trung Quốc đang phối hợp để chuẩn bị cho cuộc hội đàm giữa Tổng thống V.Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình, trong đó có việc xây dựng chương trình nghị sự chi tiết. Hội nghị thượng đỉnh SCO dự kiến diễn ra trong hai ngày 15 và 16-9 tới tại Samarkand, Uzbekistan. SCO là tổ chức gồm các nước Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Pakistan và các quốc gia thuộc khu vực Trung Á.
TRUNG DŨNG
Ngày 6-9, Sputnik dẫn lời ông Sergey Belyaev, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moscow sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để tăng cường năng lực phòng thủ tại Bắc Cực.
Tân Hoa xã ngày 4-9 đưa tin, Iran đang cân nhắc kế hoạch mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.
Theo Tân Hoa xã, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Chủ tịch Nhân đại-Chủ tịch Quốc hội) Lật Chiến Thư sẽ thăm chính thức LB Nga, Mông Cổ, Nepal và Hàn Quốc từ ngày 7 đến 17-9 tới theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội các nước nói trên.