Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm tại Phủ Tổng thống Ittihadiya ở thủ đô Cairo, Tổng thống El-Sisi ca ngợi Brazil là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận nhà nước Palestine. Hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm kiếm một giải pháp chính trị thời hậu chiến cho sự nghiệp của người Palestine để thành lập một nhà nước Palestine độc lập dựa trên đường biên giới xác định ngày 4-6-1967 với Đông Jerusalem là thủ đô.

leftcenterrightdel

 Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis, dải Gaza ngày 14-2-2024. 

Tổng thống Lula da Silva lưu ý cuộc chiến ở Gaza là chưa từng có ở bất cứ thời điểm nào trong lịch sử thế giới, đồng thời nhấn mạnh Liên hợp quốc hiện không có đủ sức mạnh để ngăn chặn cuộc xung đột ở Gaza. Ông kêu gọi bãi bỏ quyền phủ quyết được một số nước trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sử dụng để tạo điều kiện cho Liên hợp quốc thực hiện trách nhiệm của tổ chức trong việc ngăn chặn cuộc chiến ở Gaza. 

Tổng thống Brazil cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cần phải có đại diện từ châu Phi và khu vực Mỹ Latinh, đồng thời kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bảo vệ hòa bình quốc tế thay vì chiến tranh. Ông Lula da Silva cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza để cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Palestine. Ông khẳng định hòa bình trong khu vực chỉ có thể đạt được với việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.