Trên trang mạng chính thức, Cơ quan Thủy sản Nhật Bản cho biết không phát hiện tritium trong mẫu mới nhất của hai loại cá bơn ô liu đánh bắt ngày 24-9.

Cơ quan trên cập nhật thông tin hằng ngày kể từ khi bắt đầu hoạt động xả nước thải, nhằm xua tan những lời đồn tiêu cực ở trong và ngoài nước về tác động của hoạt động này đến môi trường.

leftcenterrightdel
Tàu thu thập các mẫu nước biển gần nhà máy Fukushima để kiểm tra hàm lượng tritium, sau khi Nhật Bản tiến hành xả nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý ra biển, ngày 24-8-2023. Ảnh: Kyodo

Đến nay, không phát hiện tritium trong 64 mẫu cá đánh bắt kể từ ngày 8-8. Cơ quan trên có kế hoạch kiểm tra khoảng 180 mẫu từ nay đến cuối tháng 3-2024.

Tháng 3-2011, Nhật Bản hứng chịu thảm họa động đất và sóng thần ảnh hưởng tới nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Tập đoàn Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành nhà máy này, đã phải xử lý ô nhiễm phóng xạ hơn 1 triệu tấn nước thải trong quy trình làm mát lò phản ứng. Lượng nước thải này đã được loại bỏ hầu hết các chất phóng xạ, trừ chất tritium.

Lượng tritium còn lại được pha loãng đến tỷ lệ 1/40, mức cho phép theo tiêu chuẩn an toàn của Nhật Bản, trước khi được xả ra Thái Bình Dương qua một đường ống ngầm dài 1km từ nhà máy trên. Các chuyên gia cho biết lượng tritium trong môi trường sẽ cực nhỏ do hòa lẫn với nước biển.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.