Cuộc săn lùng này thu hút sự chú ý của giới khoa học và những người hiếu kỳ trên toàn thế giới. Những người quan tâm đến câu chuyện thủy quái Loch Ness hy vọng cuộc truy tìm lần này sẽ giải đáp những bí ẩn gây tranh cãi gần một thế kỷ qua.
Khoảng 100 tình nguyện viên tham gia tìm kiếm dấu hiệu sự sống ở khu vực bờ hồ, một nhóm tương tự sẽ quan sát từ xa qua 4 màn hình được bố trí xung quanh hồ. Các nhà nghiên cứu quyết định sử dụng công nghệ hiện đại nhất, từ các thiết bị lặn được lắp máy quét tầm nhiệt, những tàu được trang bị camera hồng ngoại, đến máy ghi âm dưới nước.

leftcenterrightdel

Với chiều dài hơn 37km và độ sâu 230 m, hồ Loch Ness là hồ nước ngọt có dung tích lớn nhất Anh. Ảnh: AFP


Ông Alan McKenna, nhà đồng tổ chức Cuộc thám hiểm hồ Loch Ness, cho rằng các máy quét tầm nhiệt có thể đóng vai trò then chốt trong việc nhận dạng bất kỳ chuyển động bất thường nào bên dưới lòng hồ sâu thẳm.
Bên cạnh đó, máy ghi âm dưới nước sẽ cho phép đội ngũ nghiên cứu nghe được những âm thanh có thể phát ra từ quái vật huyền thoại với biệt danh thủy quái Nessie.
Loch Ness là một trong những hồ nước lớn nhất ở Scotland, sâu hơn 230 m, trải dài hơn 37 km. Truyền thuyết về quái vật hồ Loch Ness có từ thời cổ đại. Kể từ năm 1933, câu chuyện về con thủy quái dưới lòng hồ mới được biết đến rộng rãi sau khi khi báo chí Scotland đưa tin về một bức ảnh chụp "con quái vật thời tiền sử". Tin tức này đã làm dấy lên một loạt cuộc điều tra, phần lớn trong số đó đã chứng minh bức ảnh chỉ là trò lừa bịp.
Theo Trung tâm Loch Ness ở Drumnadrochit, tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 1.100 ghi chép với nội dung mô tả về quái vật hồ Loch Ness. Sự tích về con quái vật huyền thoại cũng giúp Scotland thu về hàng triệu bảng Anh mỗi năm cho hoạt động du lịch và tham quan hồ Loch Ness.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.