CNN ngày 25-12 dẫn lời một số chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh biến thể Omicron tiếp tục lan rộng, đã đến lúc cần xem xét về việc lựa chọn khẩu trang, đặc biệt với những người vẫn sử dụng khẩu trang vải.
Theo bác sĩ Leana Wen, giáo sư tại Trường Y tế Cộng đồng Viện Kilken thuộc Đại học George Washington: “Khẩu trang vải hầu như không có tác dụng gì hơn một phụ kiện trang trí trên mặt. Chúng không còn được chấp nhận do sự lây lan của biến thể Omicron”.
 |
Người dân đeo khẩu trang vải. Ảnh: TTXVN |
Theo bà, đây là điều các nhà khoa học và các nhà chức trách y tế cộng đồng đã nói trong nhiều tháng nay. Theo bác sĩ Leana Wen, cần đeo khẩu trang y tế ít nhất là 3 lớp và có thể đeo khẩu trang vải ở ngoài cùng nhưng không thể chỉ đeo mỗi khẩu trang vải. Bà cũng khuyên tại nơi đông người nên đeo khẩu trang KN95 hoặc khẩu trang N95. Những khẩu trang vừa khít với khuôn mặt này giúp ngăn cản hiệu quả hơn các phân tử nhỏ chứa virus lọt vào mũi hoặc miệng.
PHƯƠNG NAM
Ít nhất hàng chục người di cư đã thiệt mạng khi chiếc tàu chở họ bị chìm ở ngoài khơi bờ biển Hy Lạp ngay trước ngày lễ Giáng sinh.
Ngày 24-12, một tòa án ở Moskva, LB Nga, đã tuyên án phạt Công ty Công nghệ Google của Mỹ 7,2 tỷ ruble (98 triệu USD) vì tiếp tục không gỡ bỏ những nội dung không phù hợp với luật pháp Nga. Google cho biết công ty này sẽ nghiên cứu án phạt trên trước khi quyết định những bước đi tiếp theo.