Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư chúc mừng tới Diễn đàn, khẳng định dân tộc Trung Hoa có nền văn hóa truyền thống lâu đời, từ xa xưa đã luôn đề cao sự hiểu biết, tôn trọng giữa các nền văn minh. Bắc Kinh có lịch sử, văn hóa lâu đời, là minh chứng hùng hồn cho tính liên tục, đổi mới, thống nhất, toàn diện và hòa bình của nền văn minh Trung Hoa.

Đồng thời nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ phát huy hơn nữa những lợi thế của Bắc Kinh như một cố đô lịch sử, trung tâm văn hóa quốc gia; tăng cường giao lưu văn hóa với các khu vực khác trên thế giới, để cùng thúc đẩy sự thịnh vượng và phát triển văn hóa, bảo vệ di sản văn hóa, trao đổi và học hỏi giữa các nền văn minh, thực hiện đề xuất nền văn minh toàn cầu góp phần thúc đẩy xây dựng lực lượng văn hóa cộng đồng vận mệnh nhân loại sâu sắc và lâu dài.

leftcenterrightdel

Diễn đàn văn hóa Bắc Kinh 2023. Ảnh: chinanews.com

Ông Thái Kỳ, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban bí thư, Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tham dự lễ khai mạc và nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế để tuân thủ lập trường văn hóa của mình, phát huy các giá trị chung của toàn nhân loại và nỗ lực tạo ra một cục diện mới về giao lưu nhân dân, hội nhập văn hóa và con người - gắn kết với mọi người trên khắp thế giới. Hy vọng diễn đàn sẽ đạt được kết quả và tầm ảnh hưởng; đồng thời xây dựng một nền tảng hàng đầu, thúc đẩy trao đổi văn hóa và tăng cường học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn minh.

Tham dự diễn đàn với hơn 600 đại biểu trong và ngoài nước, bao gồm người đứng đầu các đơn vị văn hóa tuyên truyền Trung ương và địa phương, các chuyên gia, học giả, nhà văn, nghệ sĩ và lãnh đạo cơ quan quốc tế trong lĩnh vực văn hóa.

PHẠM LANH (Theo Tân hoa xã)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.