Trong thông báo của văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng, ông Gallant nói rằng chiến dịch quân sự tại Rafah sẽ tiếp tục với việc bổ sung lực lượng vào khu vực của thành phố này.

Hồi đầu tháng 5, các lực lượng của Israel tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự ở phía Đông thành phố Rafah, mặc dù cộng đồng quốc tế cảnh báo chiến dịch này sẽ đẩy khoảng 1,4 triệu người dân đang tránh trú tại Rafah vào tình cảnh thảm khốc.

leftcenterrightdel
 Xe quân sự của Israel được triển khai gần Kibbutz Reim, miền Nam nước này ngày 9-5-2024. Ảnh: TTXVN

Theo số liệu của Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA), khoảng 600.000 người đã buộc phải rời bỏ nơi trú ẩn tại Rafah khi Israel đẩy mạnh hoạt động quân sự ở đó.

Liên quan vấn đề viện trợ dải Gaza, quân đội Mỹ ngày 16-5 thông báo, khoảng 500 tấn hàng viện trợ nhân đạo có thể sẽ đến Gaza trong những ngày tới, sau khi cầu tàu do quân đội Mỹ xây dựng ngoài khơi Gaza được di chuyển vào bờ của vùng lãnh thổ này.

Trước đó cùng ngày, Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết, quân đội nước này đã lắp đặt xong cầu tàu tiếp nhận viện trợ nhân đạo. Các xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo cho Gaza dự kiến di chuyển vào bờ từ cầu tàu này trong những ngày tới, sau khi bị trì hoãn một tuần do thời tiết xấu. Liên hợp quốc sẽ nhận hàng viện trợ và điều phối việc phân phối vào Gaza.

Việc vận chuyển hàng viện trợ qua đường bộ vào Gaza đã bị gián đoạn do biên giới bị đóng cửa và Israel tiến hành các chiến dịch quân sự tại vùng lãnh thổ này. Kế hoạch xây dựng cầu tàu trên được Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố lần đầu tiên vào đầu tháng 3. Theo ước tính của Mỹ, cầu tàu trên sẽ cho phép vận chuyển khoảng 90 xe tải chở hàng viện trợ quốc tế tới Gaza mỗi ngày và có khả năng tăng lên 150 xe/ngày sau khi đi vào hoạt động đầy đủ.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.