Dù không có lệnh ngừng bắn nhưng quân đội Israel cam kết không tấn công các tuyến đường dành riêng cho việc sơ tán người dân từ phía Bắc xuống phía Nam Dải Gaza trong khung thời gian từ 8 giờ sáng tới 12 giờ trưa.

Trước đó, truyền thông khu vực đưa tin Israel, Ai Cập và Mỹ đã nhất trí mở cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Dải Gaza trong một vài giờ ngày 16-10 để tạo điều kiện cho các công dân nước ngoài sơ tán cũng như để hàng hóa cứu trợ được đưa vào đây. Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất, Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ hiện không có lệnh ngừng bắn hay hoạt động đưa hàng hóa cứu trợ vào Dải Gaza để đổi lại việc đưa người nước ngoài ra khỏi vùng lãnh thổ này.

leftcenterrightdel
 Người dân Palestine sơ tán khỏi thành phố Gaza nhằm tránh xung đột giữa Israel và Phong trào Hamas.

Các đoàn cứu trợ đã chờ đợi bên phía Ai Cập nhưng theo các nhân chứng, những đoàn xe này vẫn dừng tại thị trấn El-Arishm cách cửa khẩu Rafah 40km về phía Đông. Trước đó cùng ngày 16-10, quân đội Israel khẳng định các đợt không kích nhằm vào Dải Gaza sẽ tránh 2 tuyến đường được đánh dấu là dành cho hoạt động sơ tán người dân từ phía Bắc xuống phía Nam và rời khỏi địa điểm mà quân đội nước này có thể triển khai chiến dịch quân sự trên Dải Gaza.

Kể từ khi bùng phát ngày 7-10, xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel đã khiến ít nhất 1.400 người dân Israel và 2.750 người Palestine thiệt mạng. Cơ quan Y tế Dải Gaza cho biết khoảng 9.700 người tại đây bị thương. Trong khi đó, quân đội Israel xác nhận 199 người, gồm cả người dân nước này và người nước ngoài, đã bị phong trào Hamas bắt cóc đưa sang Dải Gaza sau các vụ tấn công xâm nhập qua biên giới. Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari cho biết nỗ lực giải cứu các con tin là ưu tiên hàng đầu của nước này.

Hiện dư luận đang lo ngại về khả năng Israel triển khai chiến dịch quân sự trên Dải Gaza có thể khiến xung đột lan rộng và kéo dài, gây thêm nhiều thương vong. Các nước phương Tây đang đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao ngăn chặn nguy cơ leo thang xung đột trong khu vực.

Kênh truyền hình NTV dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ đến Israel trong ngày 17-10. Trong khi đó, báo Bild đưa tin chuyến đi có thể diễn ra "trong những ngày tới". Chuyến thăm của Thủ tướng Đức nếu diễn ra sẽ đánh dấu lần đầu tiên một lãnh đạo nước ngoài đến Israel kể từ khi xung đột bùng phát. Trước đó, ông Scholz cam kết hoàn toàn ủng hộ Israel.

Tuần trước, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cũng đã đến Israel để bày tỏ tình đoàn kết với quốc gia này trước khi tiếp tục đến Ai Cập nhằm thúc đẩy các nỗ lực xoa dịu căng thẳng.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.