Tuyên bố đăng tải trên trang điện tử của chi nhánh IS trên nêu rõ kẻ tấn công liều chết đã kích hoạt một chiếc áo chứa đầy chất nổ.

Vụ đánh bom liều chết xảy ra khi khoảng 500 thành viên và người ủng hộ đảng Jamiat Ulema Islam-Fazl (JUI-F) tham dự cuộc họp của đảng này tại thị trấn Khar, huyện Bajaur, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa của Pakistan, giáp biên giới Afghanistan. “Trong số những người thiệt mạng, có 23 người dưới 18 tuổi”, ông Shaukat Abbas một quan chức của huyện Bajaur cho biết.

leftcenterrightdel
 Một người bị thương đến bệnh viện sau vụ đánh bom ở huyện Bajaur, Pakistan, ngày 30-7. Ảnh: Reuters

JUI-F là một đảng trong liên minh cầm quyền hiện nay ở Pakistan. Cuộc họp của đảng JUI-F được tổ chức để chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội tại Pakistan dự kiến diễn ra vào khoảng tháng 10 hoặc 11 tới, sau khi quốc hội hiện nay hết nhiệm kỳ.

Đây là 1 trong 4 vụ tấn công gây hậu quả nghiêm trọng nhất ở Tây Bắc Pakistan kể từ năm 2014 khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào trường học ở Peshawar khiến 147 người, chủ yếu là trẻ em, thiệt mạng. Hồi tháng 1-2023, một vụ tấn công nhằm vào đền thờ tại tỉnh này cũng đã khiến 74 người thiệt mạng. Một tháng sau đó, vụ tấn công nhằm vào một đền thờ bên trong khu tổ hợp trụ sở cơ quan cảnh sát tỉnh cũng đã khiến 100 người, chủ yếu là cảnh sát, thiệt mạng.

Sau khi xảy ra vụ đánh bom trên, các nước như Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập, Trung Quốc… đều lên tiếng phản đối hành động khủng bố nhằm vào dân thường và gửi lời chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Pakistan.

NGỌC ANH (theo AFP)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.