Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran đưa ra thông báo trên sau khi hai nước vừa kết thúc vòng đàm phán gián tiếp thứ 2 tại thủ đô Rome của Italy.

Đài truyền hình quốc gia Iran dẫn lời Ngoại trưởng Araghchi cho biết: “Các bên đã nhất trí tiếp tục tiến trình đàm phán và chuyển sang giai đoạn tiếp theo, trong đó các cuộc họp cấp chuyên gia sẽ bắt đầu vào ngày 23-4 tại Oman. Cuộc họp này là dịp để các chuyên gia bắt đầu xây dựng thỏa thuận khung”.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi (phải) và Đặc phái viên của Tổng thống về vấn đề Trung Đông Steve Witkoff. Ảnh: PressTV/TTXVN 

Cũng theo lời Ngoại trưởng Iran, cuộc họp cấp chuyên gia tuần tới sẽ diễn ra trước vòng đàm phán tiếp theo dự kiến vào ngày 26-4 cũng tại Oman. Ông Araghchi đánh giá vòng đàm phán thứ 2 giữa hai bên có hiệu quả và mang lại bước tiến cho tiến trình đàm phán về hạt nhân. “Lần này, chúng tôi đã đạt được hiểu biết tốt hơn về một loạt nguyên tắc và mục tiêu”, ông cho biết, đồng thời tiết lộ trong các cuộc thảo luận tại Rome, phía Mỹ chỉ đề cập đến vấn đề hạt nhân. Ông nói: "Cho đến thời điểm hiện tại, phía Mỹ chưa đưa ra bất kỳ vấn đề nào nằm ngoài chủ đề hạt nhân".

Trong một tuyên bố liên quan, Bộ Ngoại giao Oman xác nhận vòng đàm phán tới giữa Mỹ và Iran sẽ diễn ra tại thủ đô Muscat của nước này. Các cuộc thảo luận nhằm hướng tới một thỏa thuận “công bằng, bền vững và mang tính ràng buộc”, qua đó đảm bảo Iran không sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng được quyền phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, đồng thời nước này sẽ từng bước được dỡ bỏ trừng phạt.

Hiện phía Mỹ chưa đưa ra thông báo chính thức nào sau cuộc gặp kết thúc tại Đại sứ quán Oman ở Rome. Theo giới chức cấp cao giấu tên của nước này, Washington và Tehran đã đạt được “tiến triển rất tích cực” sau cuộc gặp kéo dài hơn 4 giờ và hai bên đã nhất trí tiếp tục vòng đàm phán tiếp theo vào tuần tới. 

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục cần sớm đạt được thỏa thuận về hạt nhân với Iran, đồng thời cảnh báo không loại trừ khả năng sử dụng quân sự nếu đàm phán thất bại.

Trong phát biểu hôm 18-4 với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Moskva, Ngoại trưởng Iran Araqchi khẳng định Tehran tin tưởng vào khả năng đạt được thỏa thuận với Mỹ về hạt nhân, nếu Washington “không đưa ra những yêu cầu phi thực tế”. Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov cam kết Nga “sẵn sàng hỗ trợ, làm trung gian và đóng bất kỳ vai trò nào có lợi cho Iran và Mỹ”.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.