leftcenterrightdel
Cựu Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani nộp đơn đăng ký ứng cử viên Tổng thống, tại Tehran ngày 31-5-2024. Ảnh: AFP/TTXVN 

Phát biểu trước báo giới, ông Larijani, 66 tuổi, người có quan điểm tương đối ôn hòa về chính sách đối ngoại, cho biết một trong những ưu tiên của ông nếu đắc cử Tổng thống sẽ là "giải quyết vấn đề của các lệnh trừng phạt của Mỹ" và cải thiện nền kinh tế đất nước. Hồ sơ ứng cử của ông, cũng như tất cả các ứng cử viên Tổng thống khác, sẽ phải được sự chấp thuận của Hội đồng Giám hộ, cơ quan gồm 12 thành viên là các luật gia có quyền định đoạt số phận các ứng cử viên. Ông Larijani nằm trong số các ứng cử viên ôn hòa và cải cách mà Hội đồng Giám hộ đã loại trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống năm 2021.

Ông Larijani từng phục vụ trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và giữ một số chức vụ quan trọng ở nước này trong hơn ba thập kỷ. Ông giám sát các cuộc đàm phán hạt nhân của Iran với phương Tây hồi đầu những năm 2000 nhưng đã từ chức sau hai năm với lý do "có những khác biệt nghiêm trọng" với cựu Tổng thống theo chủ nghĩa dân túy Mahmoud Ahmadinejad. Ông Larijani từng giữ chức Chủ tịch Quốc hội Iran trong ba nhiệm kỳ từ năm 2008 đến 2020 và là người ủng hộ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc thế giới.

Đây là lần thứ hai ông Larijani ra tranh cử Tổng thống. Ông đã đứng thứ 6 trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2005 khi giành được 5,83% số phiếu bầu.              

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.