Trong tuyên bố trên mạng xã hội Facebook, bà Vadai cho hay đã nhận được thông báo từ Phó thủ tướng Hungary Zsolt Semjen rằng Đảng Fidesz cầm quyền và Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo muốn hoãn phiên họp vốn dự kiến diễn ra vào ngày 20-3 tới.

Về phần mình, Đảng Fidesz cầm quyền cũng xác nhận Quốc hội sẽ không họp vào tuần tới do sự trì hoãn trong các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU). Hungary và EU đã bất đồng trong nhiều tháng về việc EU hoãn cấp ngân sách hỗ trợ cho nước này và yêu cầu Budapest phải cải cách trong hoạt động chống tham nhũng. Đảng Fidesz dự kiến sẽ đưa ra quyết định về việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, sau khi một phái đoàn nghị sĩ tới thăm hai nước này đưa ra đánh giá về chuyến thăm. 

leftcenterrightdel

Hungary sẽ tiếp tục trì hoãn phê chuẩn việc gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Ảnh: Anadolu

Theo Văn phòng báo chí Quốc hội Hungary, cơ quan lập pháp này chỉ có thể triệu tập cuộc họp mới vào ngày 27-3 tới.

Quá trình phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển đã bị đình trệ tại Quốc hội Hungary kể từ tháng 7-2022. Đảng Fidesz của Thủ tướng Viktor Orban từng tỏ ý ủng hộ việc phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển, nhưng tuần trước, nghị sĩ Đảng Fidesz, ông Csaba Hende cho biết vẫn cần phải giải quyết những lo ngại của một số nghị sĩ.

Cùng ngày, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho rằng khả năng Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển đang tăng lên, khi các nỗ lực của Stockholm vấp phải sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Kristersson nhấn mạnh trong những tuần qua, việc Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng chấp thuận đơn xin gia nhập của Phần Lan, nhưng lại do dự về trường hợp của Thụy Điển cho thấy Ankara sẽ phê chuẩn đơn xin gia nhập của Phần Lan trước. Mặc dù vậy, ông cũng lạc quan rằng Thụy Điển sẽ vẫn trở thành thành viên NATO, song điều quan trọng là thời điểm nào.

TTXVN