Người phát ngôn của Houthi, ông Yahya Sarea xác nhận lực lượng này đã đụng độ với một số tàu khu trục và tàu chiến của Hải quân Mỹ ở Vịnh Aden và eo biển Bab al-Mandab khi các phương tiện này đang bảo vệ 2 tàu chở hàng thương mại của Mỹ. Vụ tấn công buộc 2 tàu thương mại đó "phải rời khỏi Biển Đỏ".

Cùng ngày, Nhà Trắng thông báo Houthi đã bắn 3 tên lửa trong vụ tấn công mới nhất nói trên ở tuyến đường thủy quan trọng Biển Đỏ. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nêu rõ 1 tên lửa đã bắn trượt mục tiêu trong khi một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã bắn hạ 2 tên lửa còn lại.

leftcenterrightdel
 Tàu Genco Picardy của Mỹ sau khi bị tấn công trên Vịnh Aden ngày 18-1-2024. 

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết lực lượng Houthi đã bắn các tên lửa về phía tàu container M/V Maersk Detroit mang cờ Mỹ, do nước này sở hữu và vận hành. Tuy nhiên, không ghi nhận thương vong hay thiệt hại nào đối với con tàu.

Trước đó vài giờ, tập đoàn vận tải Maersk của Đan Mạch thông báo 2 tàu Maersk Detroit và Maersk Chesapeake đang trên đường tới Biển Đỏ đã phải chuyển hướng quay trở lại sau khi nghe thấy tiếng nổ vào thời điểm đi qua eo biển Bab al-Mandeb nằm giữa vùng Sừng châu Phi và Bán đảo Arab. Theo Maersk, một tàu hộ tống của hải quân Mỹ đi cùng 2 tàu trên cũng "đã đánh chặn được nhiều vật thể bay". Hãng khẳng định thủy thủ đoàn, tàu và hàng hóa đều an toàn.

Bất chấp các vụ không kích liên tiếp của Mỹ và Anh nhằm vào Houthi ở Yemen, lực lượng này tuyên bố tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Biển Đỏ cho đến khi Israel ngừng tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Dải Gaza và người dân Palestine. 

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.