Giám đốc Trung tâm Dữ liệu, Thông tin và Truyền thông của BNPB Abdul Muhari ngày 19-6 cho hay, mưa lớn đã kéo dài 4 ngày liên tiếp khiến mực nước tại các con sông dâng lên mức cao kỷ lục, các hồ chứa cũng đang ở mức báo động. Tại các khu vực dân cư mưa lớn đã làm ngập các tuyến đường và gây sạt lở đất khiến 1.000 hộ gia đình ở 18 ngôi làng bị cô lập.

leftcenterrightdel

Mưa lũ gây ngập, lở đất ở nhiều khu vực tại Nam Pesisir, tỉnh Tây Sumatra, Indonesia từ tháng 3-2024. Ảnh: Antara 

Ông Muhari dẫn báo cáo mới nhất của Cơ quan giảm nhẹ thiên tai khu vực Tây Nias (BPBD) cho biết, khoảng hơn 1.250 ngôi nhà đã bị ngập, mùa màng, súc vật và tài sản của người dân cũng bị ảnh hưởng do mưa lũ. Tuy nhiên, hiện chưa có ghi nhận thiệt hại về tính mạng.

Theo ông Muhari, BNPB sẽ làm việc với chính quyền địa phương để tiến hành đánh giá nhanh các giải pháp tiếp tế nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân bao gồm thực phẩm, nước uống, thuốc men để đảm bảo sức khỏe và phòng chống dịch bệnh có thể lây lan trong mùa lũ.

Ông Muhari khuyến cáo người dân ở những khu vực thường xuyên xảy ra thiên tai cần cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu tác động của những thảm họa có thể xảy ra tiếp theo. Theo thông tin từ Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý (BMKG), mưa lớn vẫn có thể tiếp diễn ở khu vực Tây Nias trong vài ngày tới.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.