Hồi đầu tháng này, Quốc hội Pháp đã thông qua đề xuất mở rộng NATO sau khi hai quốc gia Bắc Âu nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự hồi tháng 5-2022. Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9-8 vừa qua cũng đã ký các văn bản chính thức chấp thuận Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

leftcenterrightdel
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, thuộc đảng Cộng hòa Tiến bước, bên ngoài Điện Elysee, Paris, Pháp, ngày 5/7. Ảnh: Reuters. 

Theo quy định, việc kết nạp một thành viên mới yêu cầu sự đồng thuận của tất cả thành viên NATO. RT cho biết cho đến nay, hơn 20 trong tổng số 30 thành viên của NATO đã phê chuẩn đơn xin gia nhập liên minh của Phần Lan và Thụy Điển.

Ban đầu, nỗ lực gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển đã vấp phải sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ khi Ankara cáo buộc hai nước này là nơi chứa chấp nhiều tổ chức khủng bố. Đến cuối tháng 6-2022, Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển đã ký một thỏa thuận, trong đó Ankara tuyên bố ủng hộ hai quốc gia Bắc Âu gia nhập NATO, đổi lại, Helsinki và Stockholm cam kết sẽ không hỗ trợ Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG)-những tổ chức bị Ankara đặt ngoài vòng pháp luật. Phần Lan và Thụy Điển cũng khẳng định, sẽ không ủng hộ mạng lưới của Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi năm 2016.

NHẬT MINH