Theo Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ (NWS), hơn 13 triệu người dân ở nhiều khu vực, từ bang New York ở bờ Đông đến các khu vực ở Đông Bắc, đang phải sống trong diện theo dõi và cảnh báo lũ, sau khi các cơn bão hồi cuối tuần gây mưa to và gió lớn, khiến nước sông dâng cao. Trang AccuWeather ước tính sơ bộ đợt lũ quét này gây thiệt hại về kinh tế từ 3 đến 5 tỷ USD.

leftcenterrightdel
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Fort Lauderdale, Florida, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN 

New York và Vermont là hai bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Riêng trong ngày 10-7, hơn 1.000 chuyến bay đến và đi từ các sân bay trên khắp khu vực Đông Bắc nước Mỹ đã bị hoãn hoặc hủy chuyến do mưa lớn. Dự báo, mưa liên tục trong đêm 10-7 và sang ngày 11-7 có thể khiến nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng hơn.

Công ty điều hành đường sắt Amtrak đã ngừng các chuyến tàu chở khách giữa thủ phủ Albany và thành phố New York sau khi lũ lụt làm hỏng đường ray. Thị trấn Stormville, cách thành phố New York 80km về phía Đông Bắc, cũng ghi nhận lượng mưa lên tới 200mm trong hai ngày 9 và 10-7. Lũ lụt đã cuốn trôi 1 phụ nữ tại thị trấn này.

Nhiều khu vực tại Vermont đã ghi nhận lượng mưa từ 170 đến 200mm, khiến nhiều đường, phố biến thành sông. Cảnh sát Vermont cho biết khoảng 20 tuyến đường của bang này đã phải đóng cửa. Chính quyền bang Vermont đã kêu gọi sự hỗ trợ. Hiện lực lượng cứu hộ từ nhiều bang khác đang trên đường tới Vermont tiếp viện.

Những hình ảnh và video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy nước lũ cuốn trôi nhiều cầu, đường, khiến nhiều nhà dân bị ngập lụt.

TTXVN