Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai dự và phát biểu khai mạc hội nghị.

Dự hội nghị có Phó tổng Thư ký ASEAN Ekkaphab Phanthavong, hơn 60 đại biểu quốc tế là lãnh đạo, cán bộ các cơ quan phòng, chống thiên tai của 10 nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Trung tâm Điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo thiên tai (Trung tâm AHA), các đối tác phát triển của ASEAN và một số tổ chức quốc tế trong khu vực. Đông Timor tham dự với vai trò quan sát viên tại hội nghị.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh: Thực hiện nhiệm vụ chủ tịch trong hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai, Việt Nam đã và đang thúc đẩy chủ đề: “Từ ứng phó đến hành động sớm và tăng cường chống chịu: ASEAN tiến tới mục tiêu lãnh đạo toàn cầu trong quản lý thiên tai”.

Chủ đề này nhằm nhấn mạnh định hướng trong quản lý thiên tai từ ứng phó bị động sang chủ động phòng ngừa. Năm 2023 cũng là năm quan trọng đối với ACDM, đánh dấu kỷ niệm 20 năm thành lập. Cách đây 20 năm, ACDM được thành lập với thành viên gồm các cơ quan quản lý thiên tai từ các quốc gia thành viên, nhằm đưa ra định hướng chiến lược về cách thức và phương tiện tăng cường quản lý thiên tai trong khu vực. Thông qua sự điều phối của ACDM, công tác hợp tác quốc tế về quản lý thiên tai trong ASEAN đã đạt được nhiều thành tựu, tầm cao mới.

leftcenterrightdel

Các đại biểu thể hiện tinh thần “Một ASEAN – Một ứng phó” trong hợp tác về quản lý thiên tai.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung: Cập nhật tiến độ thực hiện chương trình công tác Hiệp định ASEAN về Quản lý thảm họa và Ứng phó khẩn cấp (AADMER) giai đoạn 2021-2025; rà soát các tiến độ xây dựng và triển khai các văn kiện, cơ chế, hoạt động về hợp tác khu vực trong quản lý thiên tai như: Chiến lược khu vực ASEAN về khắc phục hậu quả thiên tai (2023-2024); sáng kiến của thanh niên ASEAN vì một khu vực chống chịu thiên tai; khung truyền thông rủi ro thiên tai ASEAN; quy định tài chính của Quỹ Quản lý thảm họa và Ứng phó khẩn cấp ASEAN; chuẩn bị công tác diễn tập khu vực ASEAN về ứng phó khẩn cấp thiên tai (ARDEX) 2023 tại Indonesia…

Nối tiếp hội nghị, trong hai ngày 14 và 15-6, Việt Nam sẽ tiếp tục chủ trì họp Ban Quản trị Trung tâm AHA lần thứ 18; Diễn đàn ASEAN về chống chịu thiên tai (ADRP) lần thứ 3; các cuộc họp giữa ACDM và các đối tác phát triển trong khu vực (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc).

ĐÌNH XUÂN