Theo Tân hoa xã, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc tiếp xúc bên lề Hội nghị Cấp cao Đông Á trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 đang diễn ra tại thủ đô Jakarta, Indonesia. Đây là cũng là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông Lý Cường và ông Albanese.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Lý Cường nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Australia nhằm tái khởi động các mối quan hệ giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực. Ông cho rằng mối quan hệ Trung Quốc - Australia đã duy trì đà cải thiện tích cực nhờ những nỗ lực chung của cả hai bên trong năm qua. 

leftcenterrightdel
Thủ tướng Australia Anthony Albanese (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. Ảnh: Tsikas 

Về phần mình, Thủ tướng Albanese đã nêu bật tầm quan trọng của quan hệ Australia-Trung Quốc, đồng thời cho biết Canberra hoan nghênh sự tiến triển trong quan hệ song phương. Theo ông Albanese, Australia sẵn sàng thúc đẩy đối thoại và trao đổi với Trung Quốc trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế và thương mại, mở rộng giao lưu nhân dân và trao đổi văn hóa, đồng thời giải quyết một cách phù hợp những khác biệt để bồi đắp mối quan hệ ổn định và mang tính xây dựng giữa hai nước. Thủ tướng Albanese cho biết hai bên đều nhất trí đối thoại là biện pháp rất quan trọng để tháo gỡ các rào cản.

Trong tuyên bố sau cuộc gặp song phương trên, Thủ tướng Albanese xác nhận ông sẽ có chuyến thăm tới Trung Quốc vào cuối năm nay.

Cùng ngày, Trung Quốc và Australia đã tiến hành Đối thoại cấp cao song phương tại thủ đô Bắc Kinh sau 3 năm đình trệ. Dẫn đầu phái đoàn Australia tham dự sự kiện này là cựu Bộ trưởng Thương mại Craig Emerson, trong khi đó phía Trung Quốc có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Ngoại giao Lý Triệu Tinh.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hàn gắn quan hệ vốn đi xuống trong nhiều năm qua. Đối thoại cấp cao Australia-Trung Quốc, sự kiện không có sự tham gia của các bộ trưởng chính phủ đương nhiệm, diễn ra hằng năm kể từ năm 2014 như một cơ hội để hai nước thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm. Tuy nhiên, sự kiện thường niên này đã tạm dừng vào năm 2020 sau khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 2-9, Ngoại trưởng Australia Penny Wong cho biết thương mại, đầu tư, an ninh khu vực và quốc tế là những nội dung trọng tâm của cuộc đối thoại lần này.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.