* G7 họp trực tuyến bàn thảo diễn biến mới

* Pháp, Brazil khuyến cáo công dân rời Ukraine

Theo các nguồn tin trên, cuộc họp được triệu tập theo đề nghị của Ukraine và được sự ủng hộ của các thành viên phương Tây trong HĐBA LHQ, dự kiến diễn ra vào lúc 9 giờ 30 tối 23-2 theo giờ New York (tức 9 giờ 30 sáng 24-2 theo giờ Hà Nội). Tương tự cuộc họp trước đó vào ngày 21-2, Nga, hiện là Chủ tịch luân phiên HĐBA, sẽ chủ trì phiên họp khẩn sắp tới này. Theo kế hoạch, Mỹ và Albania sẽ trình HĐBA LHQ một dự thảo nghị quyết đề cập các động thái của Nga. 

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết ông đã yêu cầu HĐBA LHQ triệu tập một phiên họp khẩn cấp liên quan việc lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đề nghị Nga trợ giúp quân sự.

leftcenterrightdel
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Cùng ngày, Nhà Trắng thông báo các nhà lãnh đạo Nhóm 7 nước phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ có cuộc họp trực tuyến vào ngày 24-2 để thảo luận vấn đề Ukraine. 

Trong tình hình hiện nay, một số nước đã khuyến cáo công dân rời khỏi Ukraine. Bộ Ngoại giao Pháp ra tuyên bố nhấn mạnh các công dân Pháp đang ở Ukraine "nên rời khỏi nước này không chậm trễ”.

Trong khi đó, Đại sứ quán Brazil tại Kiev khuyến cáo công dân nước này rời khỏi các khu vực Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine “càng sớm càng tốt”. Tuy nhiên, Đại sứ quán Brazil khẳng định trụ sở của cơ quan ngoại giao nước này tại Kiev vẫn tiếp tục hoạt động bình thường. Bộ Ngoại giao Brazil chưa cho biết có bao nhiêu công dân nước này hiện đang cư trú tại Donetsk và Lugansk.

Trước đó, Chính phủ Brazil ngày 22-2 tuyên bố ủng hộ một “giải pháp thương lượng” để tháo gỡ cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng ở Donbass, miền Đông Ukraine.

Tin, ảnh: TTXVN