Phát biểu khai mạc sự kiện thu hút sự tham gia của các học giả nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên Đại học UCV, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ trân trọng cảm ơn Ban giám hiệu trường UCV, Nhà Hữu nghị Venezuela - Việt Nam đã tạo điều kiện tổ chức buổi tọa đàm, hoạt động hết sức có ý nghĩa trong bối cảnh Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón chào Tết cổ truyền Giáp Thìn.

Nhấn mạnh ý nghĩa của ngày thành lập Đảng, Đại sứ cho biết 94 năm qua, dưới sự lãnh đạo, dẫn dắt của Đảng, dân tộc Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác và thực tiễn Cách mạng Việt Nam từ năm 1930 đến nay đã khẳng định vai trò tiên quyết của Đảng Cộng sản Việt Nam, là nhân tố quyết định thắng lợi của Cách mạng Việt Nam.

leftcenterrightdel
Tiến sĩ Juan Gamez trao tặng ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh do chính ông vẽ tặng Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ. 

Đề cập về quan hệ Việt Nam - Venezuela, Đại sứ Vũ Trung Mỹ cho biết, năm 2024, năm hai nước kỷ niệm 35 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (12-1989/12-2024) là dịp để hai bên tiếp tục thúc đẩy, tăng cường, đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác toàn diện Việt Nam - Venezuela có những bước phát triển mới, đóng góp tích cực vào sự phát triển của mỗi nước, đồng thời góp phần củng cố vị thế quốc tế của cả Việt Nam và Venezuela.

TS Pedro Barrios, Trưởng Khoa Xã hội Nhân văn tại Đại học UCV hoan nghênh, đánh giá cao việc Đại sứ quán Việt Nam và Nhà Hữu nghị Venezuela - Việt Nam (CAVV) đã phối hợp tổ chức buổi tọa đàm; nhấn mạnh đây là dịp để các học giả, nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên trường UCV cũng như của Venezuela hiểu rõ hơn về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về sự nghiệp cách mạng và về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong khi đó, TS Carolus Wimmer, Chủ tịch Nhà Hữu nghị Venezuela - Việt Nam, cho biết, từ lâu ông đã luôn dành thời gian để nghiên cứu về “Chủ tịch Hồ Chí Minh  - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất của Việt Nam và thế giới”. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sáng lập ra Đảng Cộng sản Việt Nam, lãnh đạo nhân dân Việt Nam giành độc lập, tự do, hạnh phúc. Tuy ở hai giai đoạn lịch sử khác nhau nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Nhà giải phóng Simón Bolivar (1783 -1830) có sự tương đồng về mặt tư tưởng; cùng là những nhà giải phóng, đấu tranh cho độc lập, tự do; đều là những nhà chính trị, quân sự, chiến lược kiệt xuất và đặc biệt đều giành được độc lập cho dân tộc mình.

Phát biểu tại tọa đàm, PGS, TS Laura Hernández, Viện trưởng Viện Giáo dục thuộc trường UCV, và Tiến sĩ Juan Gamez, Giảng viên Đại học Bolivar, đều bày tỏ sự ngưỡng mộ với những thành tựu của sự nghiệp Đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo; đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục là tấm gương cho các dân tộc trên thế giới trong cuộc đấu tranh vì độc lập và hạnh phúc của nhân dân.

Cũng trong khuôn khổ buổi tọa đàm, Triển lãm ảnh “Việt Nam, đất nước, con người và 35 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Venezuela” và một số tiết mục biểu diễn áo dài, múa nón cũng đã được tổ chức nhằm giúp các đại biểu hiểu hơn về lịch sử và văn hóa nghìn năm văn hiến của dân tộc Việt Nam.

Với hơn 300 năm lịch sử, Đại học Trung tâm Venezuela (UCV) - còn được gọi là Thành phố đại học - là cơ sở giáo dục công lập lâu đời và lớn nhất Venezuela. Năm 2000, trụ sở chính của trường tại thủ đô Caracas đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới. Hiện, trường có khoảng 62.000 sinh viên đại học và sau đại học, 6.000 giảng viên, 11 khoa chuyên ngành, 17 viện và trung tâm nghiên cứu trên phạm vi cả nước. 

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.