Với kế hoạch mới này, chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Yoon Suk-Yeol đã hoàn toàn từ bỏ chính sách loại bỏ hạt nhân mà chính quyền tiền nhiệm theo đuổi.

"Kế hoạch thực hiện khung cơ bản về cung cầu điện năng" sẽ áp dụng trong vòng 15 năm, cho tới năm 2038. Theo đó, Hàn Quốc sẽ xây dựng 3 nhà máy điện nguyên tử mới, cùng một lò phản ứng mô-đun nhỏ để bổ sung thêm 10,6 GW điện năng. Thời điểm xây dựng và địa điểm đặt nhà máy sẽ được cân nhắc và dự kiến các cơ sở mới sẽ đi vào hoạt động sau năm 2037.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ Hàn Quốc nhận định, tới năm 2038, nhu cầu điện năng trong nước tối đa sẽ tăng lên 129,4 GW và cần có thêm thiết bị phát 157,8 GW điện năng để có thể duy trì tỷ lệ dự phòng ở mức thích hợp. Đặc biệt, do ảnh hưởng của sự phổ cập trí tuệ nhân tạo (AI), nhu cầu điện năng cho các trung tâm dữ liệu và chíp bán dẫn vào năm 2030 dự báo sẽ tăng gấp hơn hai lần so với thời điểm năm 2023.

Với các thiết bị phát điện bằng năng lượng mặt trời và sức gió, Chính phủ Hàn Quốc dự tính đến năm 2030 sẽ nâng công suất lên gấp hơn ba lần so với năm 2022 để có thể tiến tới sản xuất 120 GW cho tới năm 2038. Ngoài ra, chính phủ nước này cũng dự định nâng tỷ trọng năng lượng không phát thải carbon lên 50% vào năm 2030 và 70% vào năm 2038 nhằm đạt mục tiêu Đóng góp quốc gia tự nguyện (NDC), tức cắt giảm khí nhà kính cho tới năm 2030.

“Kế hoạch thực hiện Khung cơ bản về cung cầu điện năng” với việc xây dựng thêm các nhà máy điện hạt nhân sẽ phải trải qua các quy trình đánh giá về môi trường chiến lược và đánh giá về tác động khí hậu của Bộ Môi trường, tham vấn giữa các ban ngành chính phủ và thông qua tại Quốc hội mới có thể triển khai.

Giáo sư Jeong Dong-wook thuộc Khoa Kỹ thuật hệ thống năng lượng tại Đại học Chungang cho biết, từ năm 2017 đến nay, một nhóm 91 chuyên gia chuyên trách đã nghiên cứu và thực hiện các báo cáo để lập kế hoạch tư vấn cho Chính phủ Hàn Quốc về phát triển nguồn năng lượng. Theo đó, để đảm bảo phát triển bền vững và tiến tới mục tiêu không carbon, Hàn Quốc cần thực hiện mở rộng phát triển cân bằng 2 trục năng lượng là năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo.

TTXVN 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.