* Hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra ở khu vực phía Bắc quốc đảo Thái Bình Dương vào sáng 24-3 (theo giờ địa phương). Độ sâu chấn tiêu của trận động đất là 40,2 km được xác định ở tọa độ 4,139 độ vĩ Nam và 143,159 độ kinh Đông, cách thị trấn Ambunti thuộc huyện Ambunti-Dreikikier, tỉnh Đông Sepik, khoảng 38km về phía Đông Đông Bắc. Một số khu vực ở tỉnh Đông Sepik, trong đó có Ambunti và Wewak, chịu hậu quả nặng nề do động đất.

leftcenterrightdel

1.000 ngôi nhà bị phá hủy do động đất. Nguồn: ABC news

Nhật báo Post Courier của Papua New Guinea đưa tin, đến nay trận động đất đã khiến 3 người thiệt mạng. Trong khi đó, giới chức tỉnh Đông Sepik ước tính có 1.000 ngôi nhà bị phá hủy. Một cây cầu nối doanh trại Moem với thị trấn Wewak đã bị sập khiến Lực lượng Phòng vệ Papua New Guinea không thể tiếp cận thị trấn.

Thủ tướng Papua New Guinea James Marape đã công bố chi 500 triệu kina (132 triệu USD) để triển khai các hoạt động cứu trợ ngay lập tức. Các cơ quan trong chính phủ đang phối hợp để thực hiện các biện pháp cứu hộ.

Theo Thủ tướng Marape, Papua New Guinea gần đây phải hứng chịu nhiều trận động đất, lũ lụt và lở đất do mưa lớn, triều cường và các hiện tượng thời tiết cực đoan khác.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.