Diễn đàn do Ủy ban Xúc tiến Thương mại quốc tế Trung Quốc, Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và Phòng Thương mại và Công nghiệp 10 nước ASEAN đồng chủ trì tổ chức.

Tham dự diễn đàn có lãnh đạo các nước ASEAN, quan chức chính phủ các nước thành viên Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), người đứng đầu các tổ chức quốc tế, lãnh đạo doanh nghiệp cùng nhiều chuyên gia và học giả nổi tiếng.

Với chủ đề “Nắm bắt cơ hội từ RCEP, thúc đẩy hợp tác cởi mở”, diễn đàn là dịp để nhìn lại chặng đường 20 năm phát triển của Hội nghị thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc – ASEAN với những kết quả tốt đẹp, từ đó, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN, thúc đẩy nền kinh tế khu vực ngày càng phát triển.

leftcenterrightdel

Diễn đàn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc - ASEAN và Đối thoại đặc biệt hợp tác công thương RCEP năm 2022. Ảnh: asean-china-center.org 

Tại lễ khai mạc diễn đàn, ban tổ chức sẽ trình chiếu video "Kỷ niệm 20 năm Hội nghị thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc-ASEAN", công bố tài liệu kết quả hội nghị thượng đỉnh, tổng kết những thành tựu của hội nghị 20 năm qua. Ngoài ra, tại lễ kỷ niệm sẽ diễn ra lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân có đóng góp xuất sắc cho hội nghị thượng đỉnh trong 20 năm qua, nhằm tiếp tục xây dựng sự đồng thuận trong cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc - ASEAN, đồng thời thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại Trung Quốc - ASEAN lên một tầm cao hơn.

Trong khuôn khổ diễn dàn sẽ diễn ra các cuộc đối thoại đặc biệt và hai hội thảo chuyên đề, tập trung vào các vấn đề như triển vọng xây dựng Khu vực thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN (ACFTA) phiên bản 3.0, năng lượng sạch, kinh tế xanh, xe điện, logistics hiện đại, nông nghiệp hiện đại, thương mại điện tử xuyên biên giới, trao quyền cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ,... từ đó cùng tìm kiếm sự phát triển chất lượng cao.

Diễn đàn các nhà lãnh đạo Doanh nghiệp Trung Quốc - ASEAN là một trong những hoạt động mang tính thương hiệu của Hội nghị thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN, được tổ chức 13 lần liên tiếp kể từ năm 2010. Diễn đàn nhằm mục đích phát huy vai trò của hội nghị thượng đỉnh như một cầu nối trong hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN và đại diện cho ngành công nghiệp và thương mại.

Diễn đàn lần này sẽ góp phần thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc và các nước ASEAN nắm bắt các cơ hội từ RCEP, thúc đẩy hợp tác cởi mở, tạo sự đồng thuận, cùng xây dựng một cộng đồng Trung Quốc - ASEAN gần gũi hơn, tạo động lực cho sự phát triển của nền kinh tế khu vực.

KIM GIANG (theo Trang tin tức Quảng Tây)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.