Benin đã tiến hành họp nội các khẩn trong ngày 8-12, trong bối cảnh thủ đô Cotonou trải qua nhiều giờ hỗn loạn do những vụ đụng độ giữa lực lượng đảo chính và Vệ binh Cộng hòa.
Thông báo của Chính phủ nêu rõ, rạng sáng 7-12, lực lượng đảo chính đã tấn công dinh thự của Tổng thống Patrice Talon, kéo theo các cuộc đấu súng dữ dội và khiến hai bên đều có thương vong. Trong số những người thiệt mạng có phu nhân của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội, Tướng Bertin Bada. Chính vị tướng này cũng bị thương nặng và tử vong trong một vụ tấn công trước đó do nhóm đảo chính thực hiện.
 |
Quang cảnh đường phố tại Cotonou, Benin, ngày 7-12-2025.
|
Chính phủ cho biết nhóm binh sĩ cầm đầu cuộc nổi loạn đã lên kế hoạch lật đổ Tổng thống Patrice Talon, vô hiệu hóa các thiết chế của Cộng hòa và bắt giữ nhiều tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao. Nhóm này đã tiến hành nổi dậy tại căn cứ Togbin ở Cotonou, đồng thời bắt cóc 2 nhân vật chủ chốt là Tư lệnh Vệ binh Quốc gia Faizou Gomina và Tổng tham mưu trưởng quân đội Abou Issa. Cả hai sau đó được giải cứu tại TP Tchaourou, cách thủ đô hơn 350km.
Quân đội Benin đã bao vây căn cứ Togbin trong ngày 7-12 và tiến hành các cuộc không kích “chính xác, có kiểm soát”, tránh gây nguy hiểm cho khu dân cư xung quanh. Chiến dịch còn nhận được sự hỗ trợ quân sự từ Nigeria và lực lượng của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS). Đến cuối ngày, quân đội đã giành lại quyền kiểm soát, bắt giữ nhiều đối tượng, trong khi một số khác vẫn đang lẩn trốn.
Chính phủ Benin khẳng định các biện pháp tăng cường an ninh đang được triển khai trên phạm vi toàn quốc, đồng thời tiếp tục điều tra nhằm xác định toàn bộ những cá nhân liên quan đến âm mưu đảo chính này.
TTXVN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Ngày 7-12, một nhóm binh sĩ ở Benin tuyên bố, Tổng thống nước này Patrice Talon đã bị “phế truất”, chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 4 năm sau. Thông tin này sau đó đã bị Phủ Tổng thống bác bỏ.
Ngày 11-9, Tòa án Tối cao Brazil đã tuyên án cựu Tổng thống Jair Bolsonaro 27 năm 3 tháng tù giam, sau khi kết tội ông âm mưu đảo chính nhằm duy trì quyền lực bất chấp thất bại trong cuộc bầu cử năm 2022.
Cuối tuần qua, Chính phủ Mali đã bắt giữ ít nhất 45 binh sĩ, trong đó có 2 tướng lĩnh, vì âm mưu "phá hoại các thể chế" ở quốc gia Sahel này.