Ông Schröder từng đảm nhiệm vị trí thủ tướng Đức từ năm 1998-2005. Sau khi rời nhiệm sở, ông đã có một sự nghiệp kinh doanh thuận lợi nhờ vị trí cấp cao của mình tại các công ty năng lượng khổng lồ của Nga là Rosneft và Gazprom.

leftcenterrightdel
Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schröder. Ảnh: Merco Press. 

Chuyến thăm Moscow của ông Schröder diễn ra sau cuộc gặp hôm 7-3 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ với một chính trị gia Ukraine, ông Rustem Umerov - một thành viên trong phái đoàn Ukraine từng tham gia đàm phán với Nga. Đại diện Kiev đã đề nghị ông Schröder làm cầu nối để đối thoại với Tổng thống Putin. Theo ông Umerov, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky muốn cựu Thủ tướng Đức sử dụng mối quan hệ với Tổng thống Putin để giúp Ukraine đàm phán ngừng bắn.

Tuần trước, Đại sứ Ukraine tại Đức Andrij Melnyk cũng đã gợi ý cựu Thủ tướng Schröder làm trung gian hòa giải giữa Moscow và Kiev.

Các quan chức chính phủ Đức cho biết họ không được thông báo trước về chuyến đi Moscow của ông Schröder. Ông Schröder được cho là đã đáp máy bay từ Istanbul sang Moscow để gặp Tổng thống Putin vào chiều 10-3 (theo giờ Moscow).

HÀ PHƯƠNG (theo Polotico, RIA Novosti)