Cuộc bầu cử chứng kiến cuộc đua giữa 4 ứng cử viên, gồm ông Saeed Jalili (58 tuổi), cựu Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao và là cựu Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran; ông Masoud Pezeshkian (69 tuổi), thành viên Quốc hội theo đường lối cải cách và là cựu Bộ trưởng Y tế; ông Mostafa Pourmohammadi (64 tuổi), cựu Bộ trưởng Tư pháp đồng thời là cựu Bộ trưởng Nội vụ; ông Mohammad Bagher Qalibaf (62 tuổi), Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm và là cựu Thị trưởng Tehran.

leftcenterrightdel

Cử tri Iran đi bỏ phiếu bầu Tổng thống. Ảnh: Anadolu Agency 

Danh sách ứng cử viên chính thức ban đầu do Hội đồng Giám hộ phê duyệt có 6 người, nhưng 2 ứng cử viên là Thị trưởng Tehran Alireza Zakani (58 tuổi) và Phó tổng thống đương nhiệm Amirhossein Ghazizadeh-Hashemi (53 tuổi) đã tự nguyện rút lui chỉ 1 ngày trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Theo Cơ quan Bầu cử Quốc gia Iran, hơn 58.000 điểm bỏ phiếu được thiết lập trên toàn quốc, trong khi 340 điểm bỏ phiếu cũng được mở ở 100 quốc gia cho các cử tri sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Khoảng 61 triệu cử tri đủ điều kiện sẽ tham gia bỏ phiếu. 

Cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 14 của Iran, ban đầu được ấn định vào năm 2025, được tổ chức sớm một năm sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19-5 vừa qua.

Trong bối cảnh Iran đang đối mặt nhiều khó khăn và thách thức, nhiệm vụ đặt lên vai Tổng thống đắc cử hết sức nặng nề.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.