Theo hãng tin Fars, quá trình đăng ký diễn ra trong 5 ngày, bắt đầu từ ngày 30-5 tại Bộ Nội vụ Iran ở thủ đô Tehran. Việc rà soát lý lịch các ứng cử viên được thực hiện từ ngày 4 đến 10-6 và những đề cử cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 11-6.

Sau quá trình kiểm tra, các ứng cử viên đủ tiêu chuẩn sẽ có 15 ngày, từ 12 đến 26-6, để tiến hành chiến dịch vận động tranh cử của mình. Cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 28-6.

leftcenterrightdel
Tổng thống lâm thời Iran Mohammad Mokhber (thứ 2, trái) chủ trì cuộc họp nội các khẩn tại thủ đô Tehran, sau khi cơ quan chức năng xác nhận Tổng thống Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian tử nạn trong vụ rơi trực thăng ở tỉnh Đông Azerbaijan, ngày 20-5-2024. Ảnh: TTXVN

Trong số các ứng cử viên nổi bật có Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf, Thị trưởng Tehran Alireza Zakani và một số lãnh đạo đương nhiệm của các bộ, ngành.

Ngoài ra, một số cựu lãnh đạo đăng ký tranh cử lần này, trong đó có cựu Phó tổng thống thứ nhất Es'haq Jahangiri, cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, cựu Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani, cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Abdolnasser Hemmati, cùng với một số quan chức cấp cao.

Hãng thông tấn IRNA đưa tin có 4 cựu nghị sĩ nữ Zohreh Elahian, Hamideh Zarabadi, Hajar Chenarani và Rafat Bayat đăng ký ứng cử.

Theo kế hoạch ban đầu, Iran sẽ tiến hành bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ mới vào năm 2025. Tuy nhiên, cuộc bầu cử đã được đẩy lên sớm vào cuối tháng 6 năm nay, sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi và đoàn tùy tùng tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19-5 tại khu vực miền núi thuộc tỉnh Đông Azarbaijan, Tây Bắc nước này.

Ngày 20-5, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã bổ nhiệm Phó tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber làm Tổng thống lâm thời. Theo quy định của hiến pháp Iran, Tổng thống lâm thời cần tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới trong vòng tối đa 50 ngày. Ông Mokhber đã quyết định không tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống lần này.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.