leftcenterrightdel
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc về Ukraine hôm 28-2. Ảnh: Tân Hoa xã. 

Theo Tân Hoa xã ngày 1-3, phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc về Ukraine hôm 28-2, ông Guterres kêu gọi chấm dứt giao tranh ngay lập tức tại Ukraine. Tổng thư ký Liên hợp quốc bày tỏ hy vọng các cuộc đối thoại trực tiếp giữa phái đoàn Nga và Ukraine sẽ đem lại “không chỉ việc ngừng giao tranh ngay lập tức mà còn là một con đường hướng tới một giải pháp ngoại giao”. “Giải pháp đúng duy nhất là hòa bình. Hiện các bên đang nói chuyện bằng súng đạn nhưng con đường đối thoại phải luôn luôn mở. Không bao giờ là quá muộn để đối thoại thiện chí và giải quyết mọi vấn đề một cách hòa bình. Tôi hoan nghênh và khuyến khích mọi nỗ lực hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột này. Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ những nỗ lực như vậy”, Tân Hoa xã dẫn lời ông Guterres.

Trong khi đó, Interfax đưa tin, phát biểu tại cuộc họp của đảng Nur Otan cầm quyền vào ngày 1-3, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã lên tiếng kêu gọi Nga và Ukraine tìm kiếm điểm chung thông qua đàm phán để đạt một thỏa thuận, đồng thời nhấn mạnh “không có lựa chọn nào khác”. Tổng thống Tokayev cho biết Kazakhstan sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine nếu cần thiết.

Cùng ngày, theo Reuters, Phái bộ Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tại Liên hợp quốc tái khẳng định tầm quan trọng của việc nỗ lực đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine và tìm kiếm giải pháp hòa bình vì an ninh, ổn định cho khu vực và quốc tế. “Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết của việc kiềm chế, của một lệnh ngừng bắn cũng như một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột”, Phái bộ UAE viết trên mạng xã hội Twitter.

NHẬT MINH