Trong tuyên bố đăng trên trang Facebook cá nhân, ông Michel nêu rõ ông sẽ không tham gia tranh cử EP vào tháng 6 tới vì những chỉ trích gay gắt liên quan đến việc ông quyết định từ chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu vào thời điểm quan trọng. Tuyên bố nêu rõ: "Tôi sẽ không trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử châu Âu. Tôi sẽ cống hiến hết sức đối với trọng trách hiện nay".

Bên cạnh đó, ông cũng bảo vệ quyết định ban đầu từ chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu để tham gia tranh cử EP, cho rằng điều này phù hợp với những trách nhiệm hiện nay của ông.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. 

Ông Michel cho biết những ý kiến chỉ trích sau khi ông thông báo quyết định từ chức đã khiến ông suy nghĩ lại. Ông không muốn quyết định của mình làm sao nhãng sứ mệnh hoặc làm suy yếu tổ chức và dự án châu Âu cũng như bị lợi dụng để chia rẽ Hội đồng châu Âu.

Trước đó, hôm 7-1, ông Charles Michel tuyên bố ông sẽ dẫn đầu danh sách các ứng cử viên của đảng Phong trào Cải cách (MR) tranh cử EP vào tháng 6 tới. Nhiều chính trị gia châu Âu đã lên tiếng chỉ trích quyết định trên, thậm chí cho rằng việc ông Michel từ bỏ chức trách Chủ tịch Hội đồng châu Âu "không khác gì thuyền trưởng bỏ rơi con tàu giữa giông bão".

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.