Tại lễ tuyên thệ, Thủ tướng Srettha Thavisin cùng các thành viên Nội các đã cam kết trung thành với chế độ quân chủ trong 4 năm cầm quyền.

Trong bài phát biểu trên truyền hình sau lễ tuyên thệ, ông Srettha khẳng định: “Chính phủ này là chính phủ của nhân dân... tất cả chúng ta ở đây với tư cách là đại diện của nhân dân”. Bên cạnh đó, tân Thủ tướng Thái Lan cũng cam kết sẽ giải quyết những kiến nghị của người dân.

leftcenterrightdel
Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisi phát biểu trong cuộc họp báo của đảng Pheu Thai tại Bangkok ngày 24-8-2023. Ảnh: AFP/TTXVN 

Trước đó, Nhà vua Maha Vajiralongkorn ngày 2-9 đã phê chuẩn các bộ trưởng do Thủ tướng Srettha lựa chọn. Chính phủ của ông Srettha là liên minh 11 đảng do đảng Pheu Thai (Vì nước Thái) lãnh đạo, trong đó bao gồm cả các đảng lớn trong chính quyền của Thủ tướng tiền nhiệm Prayut Chan-o-cha. Theo danh sách Nội các công bố trên Công báo Hoàng gia, ông Srettha ngoài chức danh Thủ tướng Chính phủ sẽ kiêm thêm chức Bộ trưởng Tài chính.

Sáu Phó thủ tướng bao gồm ông Phumtham Wechayachai thuộc đảng Pheu Thai kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Thương mại; ông Somsak Thepsutin thuộc đảng Pheu Thai, ông Parnpree Bahiddha-Nukara thuộc đảng Pheu Thai và kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Ngoại giao; ông Anutin Charnvirakul thuộc đảng Bhumjaithai (Tự hào Thái Lan) kiêm nhiệm Bộ trưởng Nội vụ; Tướng cảnh sát Patcharawat Wongsuwon thuộc đảng Palang Pracharath Party (Quyền lực Nhà nước Nhân dân - PPRP) kiêm nhiệm Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường; ông Pirapan Salirathavibhaga thuộc đảng United Thai Nation (Quốc gia Thái Lan Thống nhất - UTN) kiêm nhiệm Bộ trưởng Năng lượng.

Dự kiến, chính phủ mới tổ chức cuộc họp nội các đầu tiên vào ngày 6-9 và sẽ công bố chính sách của mình trước Quốc hội Thái Lan vào ngày 11-9.

Theo nguồn tin từ đảng Pheu Thai, Thủ tướng Srettha hiện đang hoàn thiện tuyên bố chính sách tập trung vào 7 điểm cơ bản: 1 kích thích, 3 tăng tốc và 3 sáng tạo. Theo đó, chính phủ mới đặt mục tiêu kích thích nền kinh tế trong nước bằng cách triển khai chương trình Ví kỹ thuật số thông qua việc cung cấp 10.000 baht (283 USD) tiền kỹ thuật số cho tất cả công dân Thái trên 16 tuổi.

Bên cạnh đó, chính phủ mới dự kiến sẽ tăng tốc đẩy nhanh quá trình thực hiện 3 vấn đề chính là: Sửa đổi hiến pháp, tập trung vào việc duy trì chế độ Quân chủ lập hiến. Dự kiến, chính phủ sẽ hoãn nợ lên tới 3 năm cho nông dân và 1 năm cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng như giảm giá năng lượng và chi phí sinh hoạt.

Về mục tiêu 3 sáng tạo, Thủ tướng Srettha sẽ tập trung tạo doanh thu trong các ngành có tiềm năng cao như du lịch bằng cách cung cấp thị thực miễn phí và cải thiện hoạt động của sân bay và quản lý chuyến bay. Cùng với đó là các nỗ lực tăng lương tối thiểu lên 600 baht (17 USD) cho người lao động và lương tối thiểu cho sinh viên mới tốt nghiệp lên 25.000 baht (703 USD).

Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan cũng có kế hoạch tạo thêm các cơ hội nghề nghiệp, giảm chi phí và gánh nặng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và thúc đẩy nền kinh tế dựa trên các yếu tố quyền lực mềm.

Nội các mới cũng sẽ tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người dân Thái Lan, giải quyết tệ nạn ma túy, cải thiện chương trình chăm sóc sức khỏe quốc gia và xóa bỏ chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.