Phát biểu với báo giới ngày 4-9, Nghị sĩ quốc hội Park Hyeong-soo cho biết “Dự án phát triển làng Việt Nam” thuộc xã Bonghwa là một trong 2 dự án của tỉnh Bắc Kyungsang sẽ được đưa vào ngân sách chính phủ năm tới. Theo đó, các hạng mục mà địa phương đã triển khai từ 3 năm qua gồm: Dự án thành lập trung tâm trải nghiệm và phát triển nội dung văn hóa - lịch sử Hàn - Việt và mở rộng, lát đường vào Vườn ươm Baekdudaegan đã được phản ánh trong ngân sách năm 2024. Khoản chi đầu tiên từ ngân sách là khoảng 200 triệu uôn. Chính quyền tỉnh Bắc Kyungsang, xã Bonghwa đang phối hợp chặt chẽ với trung ương để điều chỉnh các hạng mục của dự án và tìm kiếm nguồn kinh phí bù đắp phần thiếu hụt từ ngân sách.

leftcenterrightdel
 Ngôi làng họ Lý tại Hàn Quốc. Ảnh: vtv.vn

Ban đầu, dự án phát triển làng Việt Nam tại Bonghwa được xúc tiến như một dự án địa phương nhưng sau đó, chính quyền tỉnh Kyungsang và xã Bonghwa đã nỗ lực vận động nhằm chuyển đổi, mở rộng dự án thành quy mô dự án quốc gia. Việc dự án được đưa vào ngân sách năm 2024 sẽ mở đường cho việc chuyển đổi thành dự án quốc gia.

Trong bối cảnh dự thảo ngân sách năm 2024 của chính phủ Hàn Quốc có mức tăng thấp nhất trong gần 20 năm qua song các hạng mục đề xuất của dự án làng Việt Nam đã được đưa vào là tín hiệu rất đáng phấn khởi. Chính quyền địa phương đang phối hợp với trung ương và Quốc hội để bổ sung, sửa đổi các hạng mục của dự án để phù hợp với quy mô dự án cấp quốc gia.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 22-9 tới vở nhạc kịch “Lý Long Tường” do làng Bonghwa chủ trì phối hợp với Quỹ Văn hóa Nho giáo thế giới sẽ chính thức được công diễn trên sân khấu đặc biệt ở suối Naeseong thuộc làng Bonghwa. Buổi công diễn vở nhạc kịch tự sáng tác nằm trong khuôn khổ Ngày Việt Nam. Đây là một trong những nỗ lực của chính quyền địa phương để quảng bá cho dự án phát triển làng Việt Nam tại xã Bonghwa với trọng tâm thúc đẩy sự hòa hợp, giao lưu với các gia đình đa văn hóa trong khu vực.

Đoàn nghệ thuật Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh được mời trình diễn vở nhạc kịch này. Trong khi đó ca sĩ Seung-guk, người từng xuất hiện trong nhiều chương trình truyền hình ăn khách như Mr.Trot 2 và King of Mask Singer, đã được chọn vào vai nhân vật chính Hoàng tử Lý Long Tường, càng làm tăng thêm sự quan tâm và kỳ vọng của công chúng.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.