leftcenterrightdel
Cảnh sát đặc nhiệm Philippines. Ảnh tư liệu (minh họa)

Chiến dịch được triển khai theo lời khai của một nạn nhân được cho là đã trốn thoát khỏi trung tâm lừa đảo này, là một khu phức hợp rộng lớn ở phía bắc thủ đô Manila. Theo ông Gilberto Cruz, Giám đốc điều hành lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm dẫn đầu cuộc đột kích, những người được giải cứu cho biết trung tâm này thực hiện các vụ lừa đảo tình cảm, lừa đảo tiền điện tử và các hoạt động lừa đảo khác. Các nạn nhân bị kiểm soát bằng cách tịch thu hộ chiếu nên họ không thể rời đi. 

Theo cảnh sát, khu phức hợp rộng 10 ha ở Bamban này được ngụy trang thành một công ty trò chơi Internet. Trên khắp Đông Nam Á, các trung tâm lừa đảo đang xuất hiện ngày càng nhiều với các tổ chức tội phạm dụ dỗ, bắt cóc hoặc ép buộc công nhân tham gia các hoạt động trực tuyến lừa đảo.

Theo Văn phòng Ma túy và Tội phạm Liên hợp quốc, ngành lừa đảo đang thu về lợi nhuận bất chính hàng tỷ USD. Năm ngoái, cảnh sát Philippines đã bắt giữ gần 3.300 người trong hai cuộc đột kích quy mô lớn vào những nơi được cho là các trung tâm lừa đảo ở Manila.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.