Bộ Quốc phòng Qatar xác nhận hệ thống phòng không của nước này đã chặn thành công các tên lửa của Iran. Tuy nhiên, một tên lửa đã rơi xuống căn cứ và không gây thương vong.

Các quan chức Iran đã thông báo cho Qatar về cuộc tấn công trước khi phóng tên lửa.

Tên lửa phòng không của Qatar đánh chặn tên lửa của Iran bắn vào nước này ngày 23-6. Ảnh cắt từ clip: timesofisrael.com 

Thiếu tướng Shayeq Al Hajri, Phó tham mưu trưởng phụ trách các hoạt động chung của Qatar nói với các phóng viên rằng 7 tên lửa đã được bắn từ Iran và tất cả đều bị phòng không Qatar đánh chặn trên vùng biển giữa 2 nước. Sau đó, Iran đã bắn thêm 12 tên lửa nữa và 11 tên lửa đã bị đánh chặn trên lãnh thổ Qatar, một tên lửa đã bắn trúng căn cứ của Mỹ.

Hiện vẫn chưa rõ mức độ thiệt hại do tên lửa gây ra.

Số lượng tên lửa khác với con số do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra, khi ông cho biết 14 tên lửa đã được bắn, 13 tên lửa bị bắn hạ và 1 tên lửa được "thả rơi tự do" vì không gây ra mối đe dọa nào.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed bin Mohammed Al-Ansari cho biết Qatar coi cuộc tấn công của Iran vào Căn cứ Không quân Al Udeid là "bất ngờ" xét đến lập trường của Qatar, cam kết của nước này đối với mối quan hệ láng giềng tốt đẹp và cách tiếp cận làm trung gian để giải quyết khủng hoảng.

Qatar cũng đã lên án cuộc tấn công, gọi đó là "một hành động vi phạm trắng trợn chủ quyền và không phận của Qatar".

Bộ Nội vụ Qatar cho biết tình hình an ninh trong nước "vẫn ổn định" và không có lý do gì đáng lo ngại sau cuộc tấn công của Iran vào Căn cứ Không quân Al Udeid.

Sau vụ tấn công, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết Iran sẽ không bao giờ bỏ qua bất kỳ hành vi xâm lược nào chống lại toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền hoặc an ninh quốc gia của mình. Iran cũng cho biết họ vẫn cam kết duy trì mối quan hệ nồng ấm với Qatar. Thông tin từ Ban thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran, các cuộc không kích ở Qatar "cách xa các cơ sở đô thị và khu dân cư".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "cảm ơn" Iran vì "đã thông báo sớm" khi nước này tấn công Căn cứ Không quân Al Udeid của Mỹ tại Qatar, đồng thời nói thêm rằng ông muốn Tehran tiến tới hòa bình, hòa hợp trong khu vực và sẽ nhiệt tình khuyến khích Israel làm như vậy.

Theo ông Trump "không người Mỹ nào bị thương và hầu như không có thiệt hại nào xảy ra" trong cuộc tấn công này.

Quan chức quân sự Mỹ cho biết không có căn cứ nào của Mỹ ở Iraq bị nhắm mục tiêu nhưng một tên lửa của Iran bị trục trặc khi nhắm vào Israel đã kích hoạt cảnh báo ở Iraq. Vị quan chức giấu tên này cho biết "các mảnh vỡ từ một tên lửa Iran bị trục trặc nhắm vào Israel đã báo hiệu một cuộc tấn công sắp xảy ra vào căn cứ Ain al-Assad, nơi đồn trú của quân đội Mỹ ở miền Tây Iraq". Ông cho biết: “Không có cuộc tấn công nào vào căn cứ”.

Theo tuyên bố được đăng tải trên tài khoản Telegram của Bộ Ngoại giao Iran, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết nước này sẵn sàng đáp trả nếu có thêm bất kỳ hành động xâm lược nào từ Mỹ. Theo ông, cuộc tấn công của Tehran vào căn cứ quân sự al Udeid của Mỹ nhằm đáp trả "hành động xâm lược của Mỹ đối với toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Iran".

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng bắn giữa Israel và Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố lệnh ngừng bắn giữa Israel và Iran tối 23-6 (giờ địa phương) mà ông hy vọng sẽ trở thành vĩnh viễn.

Trong bài viết trên mạng xã hội, ông Trump cho biết Israel và Iran đã hoàn toàn nhất trí rằng sẽ có một lệnh ngừng bắn toàn diện (trong khoảng 6 giờ nữa, khi Israel và Iran đã kết thúc và hoàn thành các nhiệm vụ cuối cùng đang tiến hành). Ông Trump viết, trong vòng 12 giờ, tại thời điểm đó, chiến tranh sẽ được coi là kết thúc.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Iran cho biết, nước này chưa nhận được bất kỳ đề xuất ngừng bắn nào và cũng không thấy lý do gì để đưa ra đề xuất này.

Vị quan chức này cho biết Iran sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi đạt được hòa bình lâu dài và sẽ xem những phát biểu của Israel và Mỹ là "sự lừa dối" nhằm biện minh cho các cuộc tấn công vào lợi ích của Iran.

“Ngay lúc này, kẻ thù đang có hành vi xâm lược Iran, và Iran đang trên bờ vực tăng cường các cuộc tấn công trả đũa, không lắng nghe lời dối trá của kẻ thù”, vị quan chức này cho biết.

Lãnh tụ tối cao Iran tuyên bố "sẽ không đầu hàng"

Tuyên bố trên tài khoản X, lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết Iran sẽ không đầu hàng trước sự vi phạm của bất kỳ ai, đây là logic của Iran. Bình luận này đánh dấu tuyên bố đầu tiên của ông Khamenei trên mạng xã hội kể từ khi Mỹ tấn công các địa điểm hạt nhân của Iran hồi cuối tuần.

Các nước lên án vụ tấn công, kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng

Nhiều quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi đã lên án cuộc tấn công của Iran vào căn cứ của Mỹ tại Qatar.

Ai Cập gọi vụ tấn công là "vi phạm chủ quyền (của Qatar), đe dọa toàn vẹn lãnh thổ, vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc".

Đánh chặn tên lửa diễn ra sau khi lực lượng vũ trang Iran cho biết họ đã nhắm mục tiêu vào căn cứ Al-Udeid trong một cuộc tấn công tại Qatar. Ảnh: Reuters 

Saudi Arabia cho biết vụ tấn công này vi phạm "nguyên tắc láng giềng hữu nghị và là hành động hoàn toàn không thể chấp nhận được và không thể biện minh trong bất kỳ trường hợp nào". Jordan lên án những gì họ gọi là “hành động của Iran chống lại quốc gia anh em Qatar”. Phía Bahrain khẳng định sự ủng hộ và đoàn kết với Qatar.

Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) gọi đây là "hành vi vi phạm chủ quyền của Qatar và không phận của nước này". Bộ Ngoại giao Kuwait gọi động thái này là "leo thang nguy hiểm" và bày tỏ sự ủng hộ đối với Qatar. Kuwait cũng khen ngợi lực lượng phòng không của Qatar vì đã "chặn đứng cuộc tấn công này".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Oman lên án sự leo thang trong khu vực mà họ cho là do Israel gây ra và cả cuộc tấn công gần đây của Iran.

Văn phòng Tổng thống Chính quyền Palestine cũng gọi vụ tấn công này là “hành vi vi phạm chủ quyền của quốc gia anh em Qatar”.

Bộ Ngoại giao Iraq đã cảnh báo căng thẳng trong khu vực đã đạt đến "một bước ngoặt nguy hiểm và chưa từng có". Tuyên bố không đề cập đến việc liệu tên lửa cũng đã được bắn về phía Iraq hay không. Bộ này cũng nhắc lại lập trường kiên quyết của Iraq rằng các cuộc khủng hoảng khu vực chỉ có thể được giải quyết thông qua đối thoại, sử dụng các kênh ngoại giao và tránh các lựa chọn quân sự.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa, hạ nhiệt căng thẳng và quay lại bàn đàm phán sau khi Iran tấn công một căn cứ của Mỹ tại Qatar, đồng thời cho biết "vòng xoáy hỗn loạn" phải chấm dứt.

Tổng thống Pháp bày tỏ sự đoàn kết với Qatar sau các cuộc không kích và cho biết ông đang "liên lạc chặt chẽ" với các quan chức Qatar và các đối tác khu vực.

Trước đó ông Macron đã chỉ trích và nhấn mạnh rằng "không có khuôn khổ pháp lý" nào để Mỹ tấn công 3 căn cứ hạt nhân của Iran.

Iran cảnh báo sơ tán ở ngoại ô Tel Aviv

 Theo hãng thông tấn bán chính thức Mehr, Iran đang cảnh báo người dân ở vùng ngoại ô Ramat Gan của Tel Aviv phải sơ tán.

“Iran cảnh báo những người định cư Israel phải khẩn trương di tản khỏi khu vực Ramat Gan”, Mehr đăng. Cảnh báo được đưa ra ngay sau khi quân đội Israel ban hành cảnh báo sơ tán cho một quận của Tehran.

Kuwait, Bahrain, Qatar mở lại không phận

 Kuwait và Bahrain đã mở lại không phận của mình sau khi tạm thời đóng cửa do cuộc tấn công của Iran vào một căn cứ không quân của Mỹ ở Qatar.

Tại UAE, cơ quan quản lý Sân bay Dubai cho biết đã nối lại hoạt động tại các sân bay của mình nhưng lưu ý rằng một số chuyến bay có thể bị chậm hoặc hủy chuyến.

Cơ quan hàng không dân dụng Qatar cho biết sáng sớm ngày 24-6 (giờ địa phương) rằng Qatar đã mở lại không phận sau thời gian tạm dừng ngắn ngủi, sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào một căn cứ không quân của Mỹ ở Qatar mà không gây ra thương vong.

Đại sứ quán Mỹ tại Thụy Điển cảnh báo người Mỹ tăng cường thận trọng

Ngày 23-6, Đại sứ quán Mỹ tại Thụy Điển đã đưa ra cảnh báo an ninh, khuyến cáo công dân Mỹ phải đặc biệt chú ý đến môi trường xung quanh nếu họ đến gần Đại sứ quán tại Stockholm.

Cơ sở ngoại giao này đã cảnh báo công dân Mỹ tăng cường thận trọng sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin rằng Iran có thể tìm cách thực hiện các cuộc tấn công ở Thụy Điển nhằm vào lợi ích của Mỹ và Israel.

Trong khi đó Mỹ đã gỡ thông báo kêu gọi người dân ở yên tại chỗ ở Qatar.

Iran tiến gần hơn đến việc đình chỉ hợp tác với IAEA

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) đưa tin Iran đã tiến thêm một bước tới việc đình chỉ hợp tác với IAEA, cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc.

Trước đó, Ủy ban An ninh quốc gia của Quốc hội Iran đã phê duyệt bản phác thảo dự luật có thể thực hiện điều này.

Theo IRNA, người phát ngôn của Ủy ban Ebrahim Rezaei cho biết "khung chung" đã được các thành viên ủy ban chấp thuận. Tuy nhiên, dự luật sẽ cần phải vượt qua 2 rào cản nữa trước khi có hiệu lực. Đầu tiên, nó sẽ phải được Quốc hội thông qua. Tiếp đến là nó phải có sự phê chuẩn của lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

MAI HƯƠNG (tổng hợp)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.