Trong số các nghị sĩ vừa bị NEC xóa tên, có 30 nghị sĩ của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền trúng cử tại 17 khu vực bỏ phiếu thủ đô và các tỉnh.

Theo danh sách đính kèm quyết định của NEC, hầu hết các nghị sĩ bị xóa tên của CPP đang giữ các chức vụ trong chính phủ và các bộ, ngành ở nước này. Trong một quyết định khác, NEC đã công nhận 29 ứng cử viên dự bị của CPP trúng cử nghị sĩ tại 17 khu vực bỏ phiếu nói trên.

leftcenterrightdel

 Quang cảnh kỳ họp thứ I Quốc hội Campuchia khóa VII (ngày 22-8). Ảnh: AKP

Bên cạnh đó, NEC cũng ban hành quyết định xóa tên nghị sĩ Phim Rong của đảng Bảo hoàng FUNCINPEC, ứng viên trúng cử trong cuộc bầu cử vừa qua tại khu vực bầu cử tỉnh Prey Veng; đồng thời, ra quyết định công nhận ứng cử viên Ang Sambor, cũng của chính đảng này, trúng cử nghị sĩ Quốc hội khóa VII tại khu vực bầu cử tỉnh Prey Veng. Theo truyền thông địa phương, ông Ang Sambor đã có mặt tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội Campuchia khóa VII vừa qua.

Tại cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 23-7 vừa qua, CPP giành chiến thắng áp đảo với 120 ghế, trong khi đảng Bảo hoàng FUNCINPEC chỉ giành được 5 trong tổng số 125 ghế Quốc hội Campuchia khóa VII.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.